Tích sản cổ phiếu là gì? Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tích sản tốt nhất năm 2023

Một trong những hình thức đầu tư giá trị, gia tăng nguồn thu nhập dài hạn phổ biến hiện nay là tích sản cổ phiếu. Vậy đầu tư tích sản cổ phiếu là gì? Cùng huyendo.com theo dõi bài viết sau nhé!

Tích sản cổ phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu là hình thức đầu tư tạo ra nguồn thu nhập thụ động trong thời gian dài. Cụ thể là các nhà đầu tư sẽ bỏ ra một khoản tiền mua một hoặc một số mã cổ phiếu liên tục cho đến khi họ sở hữu khối lượng cổ phiếu tương đối nhiều. Cụm từ “tích sản” ở đây có nghĩa là việc đầu tư sẽ diễn ra trong thời gian dài với tần suất đều đặn.

Trong tương lai nếu vốn ban đầu ngày càng tăng và giá cổ phiếu cũng tăng thì tài sản của nhà đầu tư sẽ tăng trưởng theo mô hình lãi suất kép. Tích sản cổ phiếu là hình thức đầu tư an toàn, bền vững và ổn định hơn so với hình thức đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên nó đòi hỏi nhà đầu tư phải thật kiên trì và quyết tâm theo đuổi mục tiêu mà mình đã đề ra.

Ví dụ minh họa: Một nhà đầu tư dành 10 triệu/ tháng chỉ để mua cổ phiếu. Nếu việc này được lặp đi lặp lại theo chu kỳ hàng tháng cộng thêm giá cổ phiếu tăng lên thì sẽ giúp nhà đầu tư có “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Bài liên quan: Lạm phát nên đầu tư gì? Top 5 kênh đầu tư hiệu quả nhất 2023

Vai trò của việc đầu tư tích sản cổ phiếu

Vai trò của việc đầu tư tích sản cổ phiếu

Vai trò của việc đầu tư tích sản cổ phiếu

Đầu tư tích sản cổ phiếu là hình thức được các nhà đầu tư đánh giá là “ăn chắc mặc bền”. Tích sản cổ phiếu sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như sau:

Sở hữu một nguồn thu nhập thụ động ổn định

Tích sản cổ phiếu căn bản là hình thức thu mua cổ phiếu cho nên khi muốn “tích sản” thì nhà đầu tư cần chọn những mã cổ phiếu khỏe, đẹp. Nếu công ty phát hành cổ phiếu kinh doanh tốt thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản cổ tức. Đây chính là nguồn thu nhập thụ động ổn định giúp nhà đầu thỏa mãn nhu cầu làm giàu.

Trong 5 năm tới theo dự báo của các chuyên gia phân tích tài chính thì trung bình mỗi năm thị trường chứng khoán sẽ đem lại lợi nhuận 10 – 11%. Nếu ai kiên trì tham gia tích sản cổ phiếu đều đặn với những mã cổ phiếu tốt thì tỷ suất sinh lời sẽ còn cao hơn nữa. Việc sở hữu một nguồn thu nhập thụ động ổn định với mức lãi suất siêu hấp dẫn là tiền đề cho con đường tự do tài chính sau này.

“Năng nhặt chặt bị”

Thực sự kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng chứ đừng nói đến việc kiếm thật nhiều tiền. Để tích góp được một số tiền và muốn đồng tiền đó sinh lời đều đặn theo thời gian là cả một quá trình dài và khó khăn.

Có lẽ bất kỳ ai khi “dấn thân” vào con đường đầu tư tài chính chắc chắn đều sẽ biết đến Warren Buffett – bậc thầy số 1 thế giới trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Ông đầu tư chứng khoán từ năm 11 tuổi chỉ với vỏn vẹn 100 đô la. Đến năm 90 tuổi ông đã trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh. Đây là minh chứng điển hình cho cụm từ “năng nhặt chặt bị” trong đầu tư tích sản cổ phiếu.

Một khía cạnh khác của hình thức đầu tư tích sản cổ phiếu mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Chính là nó giúp nhà đầu tư tận dụng tối đa sức mạnh thời gian và nguồn vốn của họ.

Hình thành thói quen tích lũy, tiết kiệm

Tiết kiệm chưa bao giờ là hình thức đầu tư lỗi thời. Bởi cuộc sống của chúng ta sẽ có những rủi ro bất chợt không ngờ tới. Cho nên tiết kiệm để xây dựng quỹ dự phòng là giải pháp hợp lý nhất. Con đường tự do tài chính sẽ được mở rộng hơn nếu nhà đầu tư biết cách xây dựng quỹ dự phòng, gửi tiết kiệm và hạn chế nợ nần.

Việc tích sản cổ phiếu đều đặn sẽ giúp các bạn hình thành thói quen tốt. Hãy dành một khoản tiền thu nhập của mình để đầu tư sinh lời. Biết đâu chúng sẽ mang lại nguồn lợi lớn đến bạn thì sao?

Sở hữu tài sản có tính thanh khoản cao

Người chơi cổ phiếu có thể chuyển đổi cổ phiếu thành tiền mặt và mua lại cổ phiếu đó bằng tiền bất cứ lúc nào. Điều này chứng tỏ việc đầu tư tích sản cổ phiếu sẽ giúp các bạn sở hữu tài sản có tính thanh khoản cao.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán cũng rất sôi nổi nên bạn cứ việc yên tâm về nhu cầu mua/ bán cổ phiếu. Thủ tục giao dịch cổ phiếu cũng đơn giản rất nhiều so với giao dịch bất động sản.

Lợi ích và hạn chế của phương pháp tích sản cổ phiếu

Lợi ích và hạn chế của phương pháp tích sản cổ phiếu

Lợi ích và hạn chế của phương pháp tích sản cổ phiếu

Sau đây là những lợi ích và hạn chế của hình thức tích sản cổ phiếu, mời các bạn cùng đón đọc:

Lợi ích

Dễ dàng bắt đầu với nguồn vốn nhỏ

Như đã phân tích ở trên thì đầu tư tích sản cổ phiếu là hình thức “tích tiểu thành đại”. Hình thức này sẽ rất phù hợp với những người có vốn ít và kiên trì một chút. Không chỉ giúp bạn tận dụng tối đa sức mạnh thời gian mà còn giúp sinh lời một cách hiệu quả nhất.

Tạo được nguồn thu nhập thụ động ổn định

Tích sản cổ phiếu cũng là hình thức tích lũy tài sản dưới dạng cổ phiếu. Giá cổ phiếu càng cao bạn càng được lãi to. Về lâu về dài, những mã cổ phiếu mà bạn mua đều đặn hàng tháng sẽ hình thành nguồn thu nhập thụ động ổn định. Bạn chỉ cần nhớ là nên mua cổ phiếu của các doanh nghiệp làm ăn tốt kết hợp với việc kiên trì mua cổ phiếu để thu về lợi nhuận hấp dẫn nhất.

Hình thành thói quen tích lũy và tiết kiệm tốt

Thông qua việc đều đặn tích sản cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư hình thành thói quen tiết kiệm. Có thể xem đây là quỹ dự phòng quan trọng để nếu chẳng may có tình huống bất ngờ xảy đến thì cũng có cách xoay sở.

Sở hữu tài sản có tính thanh toán cao

Cổ phiếu là tài sản có tính thanh toán cao. Bởi chúng được mua/ bán hoặc chuyển đổi bằng tiền mặt bất cứ lúc nào. Nhu cầu trao đổi cổ phiếu cũng rất cao nên tạo nhiều thuận lợi cho các nhà đầu khi giao dịch.

Hạn chế

Dễ mắc sai lầm bởi các biến động nhỏ

Đôi khi những biến động nhỏ sẽ khiến tài sản đầu tư của bạn bị ảnh hưởng lớn. Giá trị nội tại của doanh nghiệp được phản ánh qua giá của cổ phiếu. Cho nên bạn cần giữ cho mình một cái “đầu lạnh” và luôn cập nhật mọi sự thay đổi trong hoạt động kinh doanh của công ty. Bạn cũng đừng nên quá lo lắng về sự thay đổi giá bất thường của cổ phiếu mà có những quyết định thiếu sáng suốt.

Rủi ro không kiểm soát được vốn

Thông thường các nhà đầu tư sẽ mua nhiều mã cổ phiếu khác nhau. Đây là sai lầm mà nhiều người mắc phải hiện nay. Lý do cũng là bởi trong thị trường chứng khoán có vô vàn mã cổ phiếu hấp dẫn nên khiến nhà đầu tư khó kìm lòng được.

Tuy nhiên nếu bạn mua quá nhiều loại cổ phiếu sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn. Cụ thể là bạn sẽ không kiểm soát được những rủi ro về vốn và không kịp ứng phó với những rủi ro bất chợt.

Các bước xây dựng danh mục đầu tư tích sản

Chiến lược xây dựng danh mục đầu tư tích sản

Chiến lược xây dựng danh mục đầu tư tích sản

Sau khi đã tìm hiểu qua khái niệm, vai trò cũng như lợi ích, hạn chế của hình thức đầu tư tích sản. Các bạn hãy theo dõi phần tiếp theo sau đây để biết cách xây dựng danh mục đầu tư tích sản hiệu quả:

Bước 1: Đặt ra mục tiêu lợi nhuận cho bản thân

Trước khi bắt tay vào đầu tư một lĩnh vực nào đó, bạn cần đặt ra mục tiêu cho mình. Đầu tư tích sản cũng vậy. Bạn nên đặt ra mục tiêu lớn rồi chia nhỏ mục tiêu đó ra thành nhiều mục nhỏ để tính toán số tiền bỏ ra mỗi tháng là bao nhiêu.

Nếu số tiền này vượt quá khả năng tài chính của bạn thì hãy thay đổi mục tiêu ban đầu. Bạn có thể giảm mục tiêu mong muốn hoặc cố gắng tăng thu nhập của mình lên.

Tóm lại, để tính số vốn mỗi tháng phải bỏ ra thì trước tiên bạn phải biết được bạn cần bao nhiêu tiền, trong bao nhiêu năm và lãi suất dự tính mỗi năm là bao nhiêu.

Bước 2: Tìm sản phẩm tài chính phù hợp với khả năng và vốn đầu tư

Đầu tư chứng khoán không chỉ có đầu tư cổ phiếu mà còn rất nhiều sản phẩm tài chính được niêm yết khác. Bao gồm chứng chỉ quỹ, trái phiếu,… Các chuyên gia tài chính đánh giá sản phẩm phù hợp để tích sản là cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Hãy tìm sản phẩm nào phù hợp với bạn chứ đừng tìm cái nào lời nhất. Vì chỉ khi phù hợp bạn mới đủ khả năng “đeo” nó tới cùng và cái lời thì chưa chắc đã an toàn cho bạn.

Bước 3: Vạch định kế hoạch giải ngân

Sau khi đã biết được số tiền cần chi cho tích sản cổ phiếu, bạn hãy dựa vào con số đó mà lên kế hoạch cân đối tài chính cá nhân. Đây là bước quan trọng để giải ngân đúng hạn.

Thị trường luôn luôn biến động và sẽ có lúc mã cổ phiếu giảm sâu ( thời điểm tốt để mua cổ phiếu giá rẻ). Khi này các nhà đầu tư phải giải ngân số tiền lớn hơn để tích lũy nhiều hơn.

Bước 4: Theo dõi sát sao danh mục đầu tư

Nếu bạn đầu tư cổ phiếu thì phải đánh giá định kỳ mỗi tháng 1 lần vì không phải cổ phiếu nào cũng đi đúng với dự tính ban đầu. Việc theo dõi sát sao sản phẩm đầu tư sẽ giúp các bạn điều chỉnh lại nguồn vốn nếu thấy nó lệch khỏi quỹ đạo ban đầu.

Bước 5: Duy trì việc tích lũy đều đặn

Cách tốt nhất để thực hiện bước này là hãy coi việc tích sản cổ phiếu giống như chi phí thiết yếu hàng tháng mà bạn phải chi trả. Chỉ có kiên trì và thực hiện đều đặn như vậy mới trông đợi vào tương lai hưởng lãi kép.

Những nguyên tắc cơ bản trong đầu tư tích sản

Những nguyên tắc cơ bản trong đầu tư tích sản

Những nguyên tắc cơ bản trong đầu tư tích sản

Bất cứ mô hình đầu tư nào cũng sẽ có những nguyên tắc. Trong đầu tư tích sản cổ phiếu, bạn cần nắm rõ một vài nguyên tắc như sau:

Chọn ngành nghề mà bản thân am hiểu

Hãy bắt đầu đầu tư với những ngành nghề mà bạn am hiểu nhất. Vì khi này bạn sẽ dễ dàng phân tích và quan sát dễ dàng hơn nên cũng thu về tiền lời cao. Dân gian có câu “Vạn sự khởi đầu nan”, nếu ban đầu bạn đầu tư có lời thì sau đó bạn sẽ hứng thú đầu tư tiếp. Dần dà, tìm hiểu thêm các ngành nghề khác để đa dạng hóa nguồn thu là cách hợp lý cho người mới.

Ngành nghề khác nhau chỉ nên chọn 1 loại cổ phiếu

Thay vì mua 2 3 loại cổ phiếu cùng 1 nhóm ngành thì bạn nên để dành mua cổ phiếu của ngành khác vì có thể cùng nhóm ngành thì mức độ rủi ro và độ biến động sẽ tương đồng nhau.

Không cần tích lũy nhiều mà cần tích lũy đều đặn

Nguyên tắc tiếp theo mà bạn cần phải nhớ đó chính là sự đều đặn quan trọng hơn việc chi vốn mua tích sản. Việc duy trì tích lũy đều đặn giúp nhà đầu tư có một mức giá bình quân tốt hơn.

Hạn chế nhìn bảng điện hàng ngày

Bảng điện chỉ là công cụ dành cho người môi giới. Nếu bạn là nhà đầu tư và muốn tích sản cổ phiếu thì tốt nhất đừng nên nhìn bảng điện thường xuyên. Bởi nếu theo dõi bảng điện hàng ngày không tránh khỏi việc bị phân tâm và cảm xúc chi phối.

Cơ cấu lại các danh mục đầu tư khi cần thiết

Việc cơ cấu lại các danh mục đầu tư sẽ giúp các bạn nhận thấy rõ sự thay đổi của mã cổ phiếu ban đầu. Từ đó đưa ra giải pháp kịp thời nhằm tránh bị thua lỗ thiệt hại khi đầu tư. Nếu thấy không được thì mạnh dạn từ bỏ và thay thế bằng một mã cổ phiếu khác tốt hơn.

Đừng chạy theo xu hướng đám đông

Nhà đầu tư tích sản cổ phiếu nếu chạy theo xu hướng đám đông sẽ dễ bị thua lỗ. Bạn nên tập trung vào những cổ phiếu đang trong giai đoạn tích lũy.

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tích sản tốt nhất năm 2023

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tích sản tốt nhất năm 2023

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tích sản tốt nhất năm 2023

Chọn ngành có tăng trưởng dài hạn, mô hình kinh doanh ổn định

Để đầu tư trong dài hạn ta ưu tiên chọn các ngành có rủi ro thấp ví dụ như các ngành mặt hàng thiết yếu, chẳng hạn: điện, nước, ngân hàng, phần mềm, bán lẻ,, vận chuyển, bảo hiểm,…

Ưu tiên các doanh nghiệp hàng đầu, lợi thế cạnh tranh mạnh

Những doanh nghiệp này là những doanh nghiệp có thị phần lớn trên thị trường bạn có thể tham khảo như: SSI, HSC, VPS, KIS, TCBS, MAS, VCSC, VNDS, MBS, FPTS.

Chọn theo báo cáo định giá cổ phiếu ở mức hấp dẫn

Bạn nên tham khảo báo cáo định giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam.

Tăng số lượng cổ phiếu

Bạn không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ và cũng cũng đừng quá dàn trải khiến nhà đầu tư khó kiểm soát. 1 danh mục đầu tư nên chứa 5 – 10 cổ phiếu, một phần tùy thuộc vào nguồn vốn đầu tư, hơn nữa cần mức độ hiểu biết nhất định về nhóm ngành nhà đầu tư tham gia.

Có nên tích sản cổ phiếu không?

Có nên tích sản cổ phiếu không? Đây có lẽ là mối bận tâm khiến các nhà đầu tư vô cùng trăn trở. Tích sản cổ phiếu là một trong những cách đầu tư vừa an toàn lại vừa hiệu quả về dài hạn. Cổ phiếu tiềm năng trên thị trường chứng khoán không bao giờ thiếu. Chỉ cần bạn biết cách đầu tư là đã ẵm tiền lời ngay.

Thông qua những phần phân tích trên  của bài viết, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình. Thực tế quyết định đầu tư tích sản cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào mục đích và khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn không có nhiều vốn và muốn kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian dài thì đây chắc chắn sẽ là một giải pháp đầu tư mà bạn nên đặc biệt cân nhắc tới.

Rủi ro khi mua tích sản cổ phiếu

  • Rủi ro khi lựa chọn phải doanh nghiệp xấu: Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu thì doanh nghiệp đang làm ăn tốt, nhưng nếu chẳng may doanh nghiệp đó phá sản thì cổ phiếu cũng mất giá trị. Đồng nghĩa với việc người sở hữu cổ phiếu khi ấy cũng bị ảnh hưởng.
  • Rủi ro mua số lượng cổ phiếu lớn với giá cao, nhưng lúc bán thì giá lại thấp: Rất nhiều người khi thấy người khác đổ xô đi mua thì cũng mua theo, lúc đó vì cầu tăng nên chắc chắn giá cũng cao. Nhưng đó chính là dấu hiệu giá cổ phiếu sẽ giảm làm các nhà đầu tư lỗ nặng.
  • Rủi ro không kiểm soát được vốn: Khi tích sản cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ mua nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Nhiều biến động tưởng chừng như nhỏ khiến nhà đầu tư dễ bỏ qua dẫn đến tình trạng bào mòn vốn theo thời gian.

Làm thế nào để tránh những rủi ro khi tích sản cổ phiếu?

Đừng để thiếu kiến thức

Trang bị kiến thức nền tảng sẽ cách tốt nhất giúp bạn tránh khỏi nhiều rủi ro khi đầu tư cổ phiếu. Bởi thị trường chứng khoán tuy dễ kiếm lời nhưng lại khá phức tạp. Người mới chập chững vào con đường này nếu không có sự chuẩn bị chắc chắn sẽ bị thua lỗ.

Hãy kiên nhẫn hết mức và theo dõi thị trường, chú ý sự phát triển của các doanh nghiệp trong dài hạn. Bạn có thể cập nhật các tin tức cũng như lời khuyên từ các chuyên gia tài chính, tránh vấp phải sai lầm với sự lên xuống giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Không nên đầu tư theo xu hướng đám đông

Nương theo hành động của người khác không phải lúc nào cũng tốt mà ngược lại nhiều khi có thể bị rơi vào bẫy. Bạn nên phân tích thị trường kỹ lưỡng rồi hãy quyết định lựa chọn giao dịch đều đặn hàng tháng theo định giá thay vì theo cảm xúc.

Tích sản cổ phiếu cần phải quản lý vốn để tránh rủi ro

Một nhà đầu tư chuyên nghiệp là một nhà đầu tư biết cách làm thế nào để quản lý vốn lẫn quản trị rủi ro hiệu quả. Mọi người cần đánh giá tiềm năng phát triển của nó ra sao mỗi khi xuống quyết định mua/bán cổ phiếu. Đồng thời nên đa dạng kênh đầu tư để kiểm soát rủi ro về vốn.

Nên tích sản cổ phiếu nào trong năm 2023?

Dự kiến năm 2023, EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) sẽ tăng 29%. Nhóm cổ phiếu ngành xây dựng, bất động sản vẫn được cho là sẽ hưởng lợi trong năm 2023. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu của ngành ngân hàng, cảng biển, tài nguyên cơ bản và tiện ích là các nhóm ngành có mức định giá hấp dẫn so với mức bình quân 5 năm trở lại đây.

Bán cổ phiếu tích lũy khi nào?

Sẽ có 3 thời điểm bán cổ phiếu tích lũy cổ phiếu để lời cao nhất như sau: khi đạt được mức  lợi nhuận kỳ vọng, khi thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt, khi giá cổ phiếu lớn hơn gấp nhiều lần so với giá trị thực,…

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu được đầu tư tích sản là gì. Từ đó các bạn có thể lên kế hoạch đầu tư một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *