Tính chiếm hữu là gì?

Mỗi khi yêu, chúng ta đều mong muốn được người đó dành tình cảm tuyệt đối cho mình. Nhưng đôi khi, do quá yêu, chúng ta có thể có những hành động kiểm soát quá lớn. Đừng để bản thân trở thành người có tính chiếm hữu cao khi yêu. Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này nhé!

1. Tính chiếm hữu trong tình yêu là gì?

Nếu bạn yêu một người mà luôn mong muốn người ấy bên cạnh mình 24/7, khi không ở cạnh nhau lại nghi ngờ, tưởng tượng những chuyện không đúng, lo sợ người đó sẽ phản bội mình, yêu một cách điên cuồng mà không để cho đối phương có không gian riêng, không thích người đó gặp gỡ ai đặc biệt là người khác giới, thì đó chính là tính chiếm hữu cao trong tình yêu.

2. Những hệ lụy khi tính chiếm hữu xuất hiện trong tình yêu

2.1. Tự tạo rủi ro cho mối quan hệ

Vì lo sợ bị phản bội, bạn không muốn người yêu gặp gỡ bất kỳ ai đặc biệt là người khác giới. Nhưng để có một cuộc sống trọn vẹn, bạn cần những mối quan hệ xung quanh. Sự cấm cản và thái độ kiểm soát của bạn sẽ khiến đối phương phải che dấu những mối quan hệ khác. Cho đến khi bạn phát hiện, lại đổ lỗi cho họ, buộc tội họ như một kẻ lừa dối và mối quan hệ sẽ dần rạn nứt.

2.2. Sự ích kỷ và kiểm soát tình yêu khiến bạn ngột ngạt

Một số người yêu chỉ nghĩ cho bản thân mình mà không quan tâm đến cảm xúc của đối phương. Họ luôn muốn người đó phải làm theo ý của mình, và đổ lỗi cho đối phương khi không đáp ứng những điều muốn. Sự kiểm soát và sự ích kỷ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt. Bạn áp đặt rằng đối phương phải báo cáo những điều mình làm, đi đâu, mấy giờ về… Sự kiểm soát đầy ích kỷ này không trói được con tim đối phương, thậm chí còn khiến họ cảm thấy bị gò bó và muốn bỏ chạy.

2.3. Bản thân mệt mỏi vì lo lắng không căn cứ

Tình yêu là sự tự nguyện, bạn không thể ép buộc được người khác yêu thương mình. Đừng biến tình yêu của bạn trở thành buồn bã, tràn đầy trách hờn và cãi vã chỉ vì những lo lắng không căn cứ. Đối phương nói yêu bạn, có nghĩa là họ đã chọn bạn và muốn ở bên bạn. Vì vậy, hãy yêu hết mình và tin tưởng tuyệt đối vào đối phương.

3. Tính chiếm hữu tốt hay xấu?

Thực ra, tính chiếm hữu trong tình yêu chỉ xuất hiện khi tình yêu quá lớn. Vì vậy, nếu sự chiếm hữu vừa đủ thì đó chính là một gia vị ngọt ngào cần thiết trong tình yêu. Quan tâm và một chút ghen tuông sẽ giúp đối phương cảm nhận được tình yêu bạn dành cho họ. Tuy nhiên, sự ghen tuông chỉ nên đến mức vừa phải, đừng hành động quá đáng.

4. Sự khác biệt giữa tính chiếm hữu và tình yêu đích thực

4.1. Sự khác biệt giữa tình yêu đích thực và tính chiếm hữu

Theo từ điển Merriam-Webster, tình yêu và tính chiếm hữu là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tình yêu là sự gắn kết ấm áp, sự trao đổi lòng trung thành với người mình yêu. Trong khi đó, tính chiếm hữu là một cảm giác dại dột hoặc yêu điên cuồng, khao khát để có thể chiếm hữu một ai đó.

4.2. Những biểu hiện của tính chiếm hữu trong tình yêu

Theo tiến sĩ Ian Kerner, chuyên gia về tình dục nổi tiếng tại New York, tính chiếm hữu thường xảy ra vào giai đoạn đầu của một mối quan hệ. Nó thể hiện qua cảm giác thích thú và nhớ nhung đối phương. Tuy nhiên, tình yêu đích thực lại mang đến sự an toàn và sự tự tin để mở lòng.

4.3. Liệu tính chiếm hữu có thể trở thành tình yêu đích thực hay không?

Một mối quan hệ được xây dựng trong thời gian dài sẽ rất khó có thể nói trước điều gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, khi yêu một ai đó, hãy ngừng tìm kiếm những người khác và tập trung vào người đó. Vì trong tình yêu, chỉ có thời gian mới trả lời được mọi thứ.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về tính chiếm hữu trong tình yêu và sự khác biệt giữa tình yêu đích thực và tính chiếm hữu. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Hãy theo dõi Coolblog để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!

Coolmate – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho nam giới

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon