Xã hội phong kiến tuy đã không còn duy trì từ rất lâu nhưng những tàn dư vẫn đọng lại và ăn sâu cuộc sống hiện đại mỗi ngày. Ngoài tư duy trọng nam khinh nữ, Việt Nam ngày nay còn bắt gặp nhiều người có tính gia trưởng. Trong bài viết này, Vua Nệm sẽ đề cập đến vấn đề gia trưởng là gì là 5 dấu hiệu nhận biết người có tính này.

1. Giải đáp gia trưởng là gì

Gia trưởng (tiếng Anh: Paternalism) là từ được dùng để chỉ người làm chủ gia đình. Đây là người sẽ gánh vác mọi việc trong nhà và là chỗ dựa cho những thành viên khác. Theo quan niệm người xưa thì gia trưởng thường là đàn ông.

Trong cuộc sống ngày nay, gia trưởng là cụm từ mang ý nghĩa tiêu cực. Những người bị phê bình là có tính gia trưởng thường vô cùng độc đoán, bảo thủ, khăng khăng ép buộc các thành viên trong nhà phải làm theo ý mình. Bên cạnh đó, họ còn tự đặt bản thân quan trọng hơn tất cả mọi người và chỉ họ mới có quyền đưa ra quyết định.

Người có tính gia trưởng luôn độc đoán và bảo thủ

Xã hội ngày càng phát triển nên quyền lợi và nghĩa vụ giữa mọi người đều công bằng. Do đó, sự gia trưởng ngày càng bị tẩy chay và dần biến mất. Tuy nhiên, vì đã tồn tại trong thời gian dài và ăn sâu vào tư duy nên vẫn còn nhiều người chưa chịu từ bỏ tính xấu này.

Nếu trong nhà có người gia trưởng sẽ khiến cho cuộc sống trở nên nặng nề và phát sinh nhiều mâu thuẫn. Đặc biệt, những người đàn ông gia trưởng thường coi nhẹ sự hy sinh vất vả của phụ nữ. Từ đó nảy sinh nhiều thói hư tật xấu như ngoại tình, bạo lực, ép vợ con làm mọi điều theo ý mình,…

2. Vì sao đàn ông có tính gia trưởng?

Gia trưởng là một khái niệm bắt nguồn từ Nho giáo và được xem như tàn dư của xã hội phong kiến. Lúc đó, phụ nữ không có địa vị trong gia đình và chỉ là người duy trì nòi giống, nối dõi tông đường. Chỉ có đàn ông mới được đi học, đọc sách và làm chủ mọi việc lớn nhỏ.

Bạn cũng biết gia trưởng có nguồn gốc từ thời Nho giáo xưa – đây còn được gọi là tàn dư của xã hội phong kiến. Thời bấy giờ, Việt Nam chính là một xã hội với tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, khi đó chỉ có đàn ông mới được đi học còn đàn bà thì phải quanh quẩn làm việc nhà, chăm lo gia đình.

Theo thời gian, gia trưởng truyền từ đời này sang đời khác và duy trì đến tận ngày nay. Mặc dù xã hội phong kiến đã bị thay thế, nhưng nhiều người vẫn giữ tư duy “trọng nam khinh nữ”. Điều này tạo điều kiện để người đàn ông sinh ra tính độc đoán, thích ép buộc người khác làm theo ý mình.

Đàn ông có tính gia trưởng vì cách giáo dục của bố mẹ

Ngoài lý do trên, tính gia trưởng của đàn ông còn được hình thành từ cách giáo dục. Nếu một đứa trẻ được dạy cách yêu thương, tôn trọng, lắng nghe, thấu hiểu người khác, khi lớn lên chắc chắn sẽ không gia trưởng và ngược lại.

Một yếu tố khác cũng góp phần dung dưỡng cho tính gia trưởng của đàn ông chính là sự nhu nhược của phụ nữ. Có rất nhiều phụ nữ dù sống trong thế kỷ 21 rồi vẫn chưa nhìn nhận được giá trị bản thân. Họ luôn nghĩ rằng nếu mình cam chịu thì gia đình sẽ êm ấm hơn. Nhưng họ đâu biết rằng chính sự im lặng ấy là ngòi nổ thiêu rụi hạnh phúc cả đời.

3. Những dấu hiệu của gia trưởng

3.1. Có tính ích kỷ và bảo thủ

Sự gia trưởng lúc nào cũng đi kèm với tính bảo thủ và ích kỷ. Đối với những người gia trưởng, chỉ có quyền lợi của họ là lớn nhất. Họ sẵn sàng gạt bỏ mọi ý kiến của người khác để bảo vệ quan điểm mình cho là đúng.

Trong mọi cuộc tranh luận, người gia trưởng thường làm mọi cách để phần thắng nghiêng về phía mình. Họ chỉ luôn miệng nói và bày tỏ quan điểm chứ không thích lắng nghe hay thấu hiểu đối phương.

Người gia trưởng thường cũng rất ích kỷ

3.2. Có tính thích kiểm soát

Kẻ có tính gia trường thường được biết đến nhiều nhất với tính thích kiểm soát. Vì trong tư duy của họ, họ luôn là người giỏi nhất và tự cho mình cái quyền quyết định mọi thứ.

Nếu yêu phải một người có tính này, bạn sẽ bị kiểm soát mọi thứ từ hành vi, lối sống, cách ăn mặc, thói quen, sở thích, các mối quan hệ,… Đặc biệt, khi về chung một nhà, chắc chắn người ấy sẽ quản lý toàn bộ chi tiêu và quan sát bạn 24/24.

3.3. Có khuynh hướng bạo lực

Đầu tiên, đa số kẻ có thói gia trưởng thường khá nóng nảy, đặc biệt là đối với người yêu, vợ hay con cái. Nếu đối phương không làm theo ý họ, họ sẽ nói những lời lẽ khó nghe, thậm chí là lăng mạ.

Quá đáng hơn, nhiều người còn cậy thế mà sử dụng vũ lực để đàn áp và hành hạ đối phương cả về thể xác lẫn tinh thần. Đây là điều thật sự nguy hiểm và đáng bị lên án rộng rãi để những kẻ này bị trừng phạt thỏa đáng.

Người có tính gia trưởng có khuynh hướng sử dụng bạo lực

3.4. Không bao giờ nhận sai

Để phân trần đúng sai với một người có tính gia trưởng, bạn nghĩ mình sẽ mất bao nhiêu thời gian? Câu trả lời là không cần phân trần vì họ chắc chắn không bao giờ tự nhận bản thân có lỗi.

Tất cả lỗi đều nằm ở bạn hoặc họ sẽ tìm được một cái cớ nào đó để bảo vệ bản thân. Trên thực tế, có những người gia trưởng khi bị người khác phản đối còn dùng cả vũ lực để che đi sự xấu hổ của mình.

3.5. Xem thường phụ nữ

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết người đàn ông gia trưởng chính là xem thường phụ nữ. Dù là trong công việc hay cuộc sống vợ chồng, đàn ông gia trưởng chỉ xem vợ hay đồng nghiệp nữ là những người thấp kém và sinh ra để phục vụ họ mà thôi. Bằng chứng là họ sẽ không bao giờ chủ động san sẻ bất cứ công việc gì với phụ nữ cả.

4. Cách đối phó người có tính gia trưởng

4.1. Giữ bình tĩnh

Nếu trong trường hợp chị em chung sống với người yêu hoặc chồng có tính gia trưởng thì nên rèn luyện sự bình tĩnh. Hãy ghi nhớ rằng việc đôi co với kẻ có sức mạnh thể chất hơn mình chỉ khiến bản thân thiệt thòi.

Khi anh ta nóng giận và buông ra những lời lẽ khiến bạn tổn thương, hãy yên tĩnh lắng nghe với thái độ dửng dưng. Cách này sẽ làm anh ta hoàn toàn mất hứng vì cảm thấy bị xem thường. Sau khi đối phương hạ hỏa, bạn mới bắt đầu trình bày lý lẽ, lúc này bạn sẽ được lắng nghe nhiều hơn.

Giữ bình tĩnh là cách hiệu quả để đối phó với người có tính gia trưởng

4.2. Không cam chịu

Sự cam chịu của bạn khi đối diện với người gia trưởng có 2 điểm gây hại. Đầu tiên, việc bạn im lặng không phản kháng chính là tạo cơ hội cho tính xấu của đối phương ngày càng phát triển.

Tiếp theo, nếu bạn luôn chấp thuận theo những gì người gia trưởng sai bảo, không sớm thì muộn bạn sẽ đánh mất bản thân. Hơn thế nữa, bạn sẽ bị người kia điều khiển và trở nên hèn nhát trong chính cuộc đời của mình.

4.3. Luôn tự lập

Người có tính gia trưởng thường nghĩ rằng bạn phải dựa dẫm vào họ mới tồn tại được. Chính vì vậy mà họ càng ngày càng ra oai, nhất là trong vấn đề tiền bạc. Giải pháp ở đây chính là bạn hãy tự lập về tài chính và có công việc riêng của mình.

Tự lập tài chính là cách để đối phó với người gia trưởng

>> Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là những giải nghĩa rất cụ thể cho vấn đề gia trưởng là gì. Đây là một tính xấu khiến xã hội bị kìm hãm không thể phát triển. Vì vậy tính gia trưởng nên được xóa bỏ hoàn toàn, nhất là trong các gia đình. Hy vọng rằng bài viết này của Vua Nệm cũng phần nào giúp sức cho công cuộc này.

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon