Tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam? Quốc gia Việt Nam với 64 tỉnh thành, trong đó có 54 dân tộc đang sống hòa hợp trên mảnh đất hình chữ S với sự đa dạng về ngôn ngữ và văn hóa. Vì vậy, bạn có biết tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất Việt Nam không? Cùng tôi tìm hiểu về 10 tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam?

Bắc Ninh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam là 822,7km2
Bắc Ninh nổi tiếng là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam với diện tích chỉ 822,7km2. Bắc Ninh không chỉ được biết đến với những làn điệu dân ca ngọt ngào và sâu lắng mà còn là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở khu vực phía Bắc của Việt Nam với nhiều ngôi chùa cổ có tuổi đời lâu đời.

Hiện nay, Bắc Ninh đang là một trong những tỉnh phía Bắc phát triển công nghiệp mạnh mẽ với nhiều khu công nghiệp và khu chế xuất thuộc sở hữu và phát triển của các công ty trong và ngoài nước. Điều này giải quyết vấn đề việc làm cho hàng triệu công nhân trong khu vực phía Bắc.

TOP 10 tỉnh thành nhỏ nhất Việt Nam hiện nay

1. Bắc Ninh – 822,7km2

Bắc Ninh với diện tích 822,7km2
Như đã đề cập ở trên, Bắc Ninh là tỉnh thành có diện tích nhỏ nhất Việt Nam với diện tích 822,7km2. Bắc Ninh thuộc vùng Đồng bằng Sông Hồng và nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm của Miền Bắc. Ngoài ra, Bắc Ninh còn nổi tiếng với những giai điệu dân ca nhẹ nhàng và sâu lắng, đóng vai trò quan trọng trong nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.

2. Hà Nam – 860,5km2

Hà Nam có diện tích 860,5km2
Hà Nam nằm trong danh sách những tỉnh nhỏ nhất Việt Nam với diện tích 860,5km2. Tỉnh Hà Nam nổi tiếng với trống đồng Ngọc Lũ, một khám phá của nhà khảo cổ học về nền văn hóa Đông Sơn. Hà Nam cũng nổi tiếng với chùa Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất tại Việt Nam được xây dựng tại xã Khả Phong, huyện Kim Bảng.

3. Hưng Yên – 926km2

Hưng Yên có diện tích 926km2
Với diện tích 926km2, Hưng Yên là huyện có diện tích nhỏ thứ 3 tại Việt Nam. Hưng Yên là một tỉnh văn hiến với nhiều di tích lịch sử và văn hóa hàng nghìn năm tuổi. Nơi đây nổi tiếng với chùa chuông Phố Hiến, đền Đa Hòa, đền Dạ Trạch (sự tích Chử Đồng Tử). Địa danh Phố Hiến là minh chứng cho một thời kỳ thịnh vượng trong quá khứ của đất nước.

4. Vĩnh Phúc – 1.238,6km2

Vĩnh Phúc có diện tích 1.238,6km2
Tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích nhỏ thứ 4 trong danh sách này, với diện tích ghi nhận là 1.238,6km2. Vĩnh Phúc nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như Vườn Quốc gia Tam Đảo, hồ Đại Lải, hồ Làng Hà, thác Bản Long, và nhiều di tích mang dấu ấn tâm linh như tháp Bình Sơn, danh thắng Tây Thiên, đền thờ Nguyên Hãn, khu di chỉ khảo cổ Đồng Đậu.

5. Đà Nẵng – 1.285,4km2

Đà Nẵng có diện tích 1.285,4km2
Đà Nẵng, một thành phố trực thuộc Trung ương, nằm trong danh sách các tỉnh thành có diện tích nhỏ nhất Việt Nam và đứng thứ 5 trong danh sách này với diện tích ghi nhận là 1.285,4km2. Đà Nẵng được biết đến là thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam và là Thủ phủ miền Trung.

Đà Nẵng có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn với bãi biển đẹp, khu nghỉ dưỡng sang trọng và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như núi Ngũ Hành Sơn, bãi biển Sơn Trà, khu du lịch Bà Nà, hay cầu Vàng Đà Nẵng.

6. Ninh Bình – 1.378,1km2

Ninh Bình có diện tích 1.378,1km2
Ninh Bình nằm trong danh sách này với diện tích 1.378,1km2 và nằm ở khu vực Nam Cực đồng bằng sông Hồng. Ninh Bình nổi tiếng là vùng đất cố đô Hoa Lư, nơi gắn liền với câu chuyện của Đinh Bộ Lĩnh tập đánh trận giả bằng cờ lau. Nơi đây còn có danh thắng Tràng An, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác như Vườn Quốc gia Cúc Phương, nhà thờ đá Phát Diệm, Địch Lộng.

7. Cần Thơ – 1.409km2

Cần Thơ có diện tích 1.409km2
Cần Thơ, thủ phủ miền Tây, cũng nằm trong danh sách 10 tỉnh thành nhỏ nhất Việt Nam với diện tích 1.409km2. Cần Thơ còn được gọi là Tây Đô, nổi tiếng với vườn trái cây rộng lớn và phong cách sống đậm chất sông nước như Chợ nổi Cái Răng, bến Ninh Kiều, vườn cò Bằng Lăng, nhà cổ Bình Thủy, vườn trái cây Phong Điền.

8. Vĩnh Long – 1.475km2

Vĩnh Long có diện tích 1.475km2
Vĩnh Long, giáp ranh với thành phố Cần Thơ, là một tỉnh không lớn với diện tích ghi nhận là 1.475km2. Vĩnh Long nằm ở hạ lưu sông Mê Kông và có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành gạch gốm. Nơi đây từng có hàng nghìn lò gạch san sát nhau ven sông Cổ Chiên và rạch Thầy Cai. Vĩnh Long còn được biết đến với cái tên “địa linh nhân kiệt”, nơi sinh ra nhiều anh hùng và nhân vật lịch sử nổi tiếng.

9. Hải Phòng – 1.527,4km2

Hải Phòng có diện tích 1.527,4km2
Hải Phòng, một thành phố trực thuộc Trung ương, cũng nằm trong danh sách này với diện tích 1.527,4km2. Hải Phòng còn được gọi là thành phố Cảng hay thành phố hoa phượng đỏ. Nơi đây có nhiều danh thắng nổi tiếng như biển Đồ Sơn, vịnh Lan Hạ, đảo Cát Bà, động Trung Sơn, động Phù Long, động Trung Trang.

10. Thái Bình – 1.570,5km2

Thái Bình có diện tích 1.570,5km2
Cuối cùng, tỉnh Thái Bình nằm trong danh sách các tỉnh thành nhỏ nhất Việt Nam với diện tích 1.570,5km2. Thái Bình được tôn vinh là “quê lúa, đất nghề” với các làng nghề thủ công, nghề đánh bắt thủy hải sản, và công tác thâm canh lúa nước. Nơi này còn nổi tiếng với các công trình kiến trúc cổ đặc sắc như đình An Cố, đền Đồng Xâm, đền Đồng Bằng, chùa Keo.

Nếu bạn đang tự hỏi tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam, thì đó chính là Bắc Ninh. Hãy tiếp tục theo dõi Huyền Đồ để cập nhật thông tin bổ ích.

Xem thêm: Tổng hợp danh sách các tỉnh thành của Việt Nam.

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon