Việt Nam có tổng cộng 64 tỉnh và thành phố, nhưng không phải ai cũng biết chính xác tên và diện tích của từng tỉnh thành. Thay vào đó, chúng ta có thể quan tâm đến những tỉnh có diện tích lớn nhất hoặc nhỏ nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam.

Tỉnh nào rộng nhất Việt Nam?

Tỉnh Nghệ An là tỉnh rộng nhất Việt Nam với diện tích 16.494km2. Trước đây, tỉnh Đắk Lắk là tỉnh rộng nhất Việt Nam với diện tích 19.000km2. Nhưng vào năm 2004, khi Đắk Nông được tách ra từ Đắk Lắk, diện tích của tỉnh Đắk Lắk giảm đi còn khoảng 12.485km2, để nhường vị trí này cho tỉnh Nghệ An.

Thực tế, Nghệ An được tách ra cùng với Hà Tĩnh từ tỉnh Nghệ Tĩnh. Trước đây, tỉnh Nghệ Tĩnh cũng là tỉnh có diện tích lớn nhất. Nghệ An cũng là tỉnh có đường biên giới trên bộ dài nhất, giáp Lào với chiều dài đường biên giới lên tới 419km.

Tìm hiểu chi tiết về tỉnh Nghệ An

Nghệ An là tỉnh rộng nhất Việt Nam với diện tích 16.494km2
Nghệ An là tỉnh rộng nhất Việt Nam với diện tích 16.494km2

Lịch sử hình thành

Theo cổ tích, Nghệ An được hình thành từ thời đời Hùng Vương, khi đó Nghệ An và Hà Tĩnh thuộc nước Việt Thường, có kinh đô là chân núi Hồng Lĩnh. Sau đó, Nghệ An trở thành một trong 15 bộ của nước Văn Lang.

Dựa vào các di chỉ được phát hiện, có thể thấy Nghệ An đã được hình thành từ rất sớm, khoảng 6000 năm trước. Các nhóm cư dân ven biển đã biết làm đồ gốm và nuôi súc vật để phục vụ đời sống.

Trước đây, Nghệ An và Hà Tĩnh là một tỉnh có tên gọi là Hoan Châu vào thời nhà Lý, sau đó đổi thành Nghệ An Châu đến thời vua Lê Thánh Tông, và sau đó trở thành trấn Nghệ An.

Vào năm 1831, vua Minh Mạng đã chia Nghệ An thành 2 tỉnh là Nghệ An và Hà Tĩnh, cách nhau bởi sông Lam. Sau đó, vào năm 1971, hai tỉnh này lại được sáp nhập thành một. Sau đó, vào năm 1991, hai tỉnh này được tách ra thành 2 tỉnh như trước đây.

Vị trí địa lý

Tỉnh Nghệ An thuộc vùng Bắc Trung Bộ và giáp Biển Đông ở phía Đông, Hà Tĩnh ở phía Nam, Thanh Hóa ở phía Bắc, Xiêng Khoảng và Lào ở phía Tây. Tỉnh cũng có đường biên giới dài nhất cả nước.

Các điểm cực của tỉnh Nghệ An:

Khí hậu

Tỉnh Nghệ An nằm trong khu vực Bắc Trung Bộ và chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, có 2 mùa rõ rệt là mùa nóng và mùa lạnh. Mùa hè, khu vực này chịu tác động của gió phơn khô và nóng, đặc biệt trong tháng 5 và tháng 6. Mưa của khu vực chịu ảnh hưởng từ các cơn bão từ biển Đông, khiến mưa kéo dài, gây ngập lụt, ảnh hưởng đến hoa màu và các hoạt động nông nghiệp.

TOP 5 tỉnh có diện tích lớn nhất nước ta

Nghệ An

Bãi biển Cửa Lò là một trong những bãi biển đẹp ở Bắc Trung Bộ Việt Nam
Nghệ An là tỉnh rộng nhất Việt Nam với diện tích 16.494km2

Như đã nói ở trên, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, với diện tích 16.494km2. Nghệ An cũng là tỉnh có đường biên giới trên bộ dài nhất cả nước.

Gia Lai

Gia Lai với diện tích 15.510km2 lớn thứ hai cả nước
Gia Lai với diện tích 15.510km2 lớn thứ hai cả nước

Gia Lai là một tỉnh thuộc miền Trung, nằm ở khu vực Tây Nguyên và giáp Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Diện tích của Gia Lai không khác biệt quá nhiều so với Nghệ An, với diện tích 15.510km2, tỉnh này đang xếp thứ 2 về diện tích lớn cả nước.

Sơn La

Sơn La xếp vị trí thứ 3 với diện tích 14.125km2
Sơn La xếp vị trí thứ 3 với diện tích 14.125km2

Sơn La xếp thứ 3 trong TOP 5 với diện tích 14.125km2. Đây là tỉnh duy nhất ở khu vực phía Bắc nằm trong danh sách này. Sơn La giáp các tỉnh Thanh Hóa, Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái. Về điều kiện giao thông, khu vực này vẫn khá khó khăn so với các tỉnh khác.

Đắk Lắk

Đak lak sau khi tách ra thì diện tích còn lại là 6.515,3km2
Đak lak sau khi tách ra thì diện tích còn lại là 6.515,3km2

Trước đây, Đắk Lắk là tỉnh có diện tích lớn nhất với diện tích lên tới 19.000km2. Tuy nhiên, khi 6 huyện phía Nam của tỉnh tách ra thành tỉnh Đắk Nông vào năm 2004, diện tích của tỉnh Đắk Lắk giảm đi còn khoảng 6.515,3km2.

Hiện tại, Đắk Lắk đang xếp thứ 4 về diện tích lớn cả nước, giáp Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Lâm Đồng và Đắk Nông.

Thanh Hóa

Thanh Hoá có diện tích 11.130km2 lớn thứ 5 cả nước
Thanh Hoá có diện tích 11.130km2 lớn thứ 5 cả nước

Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của khu vực Trung Bộ tính từ Bắc vào Nam. Tỉnh có diện tích 11.130km2, xếp thứ 5 về diện tích lớn cả nước. Thanh Hóa giáp Sơn La, Nghệ An, Hòa Bình và Ninh Bình. Điều đặc biệt là tỉnh này có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là thành phố Thanh Hóa và thành phố Sầm Sơn.

Trên đây là những thông tin chính xác để trả lời cho câu hỏi “Tỉnh nào rộng nhất Việt Nam”. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ thêm kiến thức cho bạn. Truy cập Huyền Đồ để biết thêm chi tiết.

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon