TOP 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam hiện nay

Những đỉnh núi cao nhất Việt Nam luôn là từ khóa hấp dẫn được nhiều người yêu thích du lịch mạo hiểm tìm kiếm. Bên cạnh những bãi biển, đỉnh núi cũng là điểm đến được khách du lịch ưa thích và muốn khám phá.

Vậy đâu là TOP 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, những điểm du lịch thám hiểm không thể bỏ qua khi đến với Việt Nam? Hãy cùng Huyền Đồ tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé!

1. Fansipan 3143m (Lào Cai) – Đỉnh núi cao nhất Việt Nam hiện nay

Đỉnh núi cao nhất Việt Nam hiện nay là Fansipan với độ cao 3143m (Lào Cai)
Đỉnh núi cao nhất Việt Nam hiện nay là Fansipan với độ cao 3143m (Lào Cai)

  • Độ cao: 3.147,3 m
  • Phần lồi: 1.613 m
  • Vị trí: Thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai, huyện Tam Đường và huyện Tân Uyên tỉnh Lai Châu Việt Nam
  • Dãy núi: Hoàng Liên Sơn

Fansipan được mệnh danh là đỉnh núi cao nhất Việt Nam với độ cao 3.143m so với mực nước biển. Nơi này còn được gọi là nóc nhà Đông Dương và nằm trong địa phận vườn quốc gia Hoàng Liên. Fansipan cách thị trấn Sa Pa khoảng 10km.

Nếu bạn muốn khám phá cảnh đẹp trên đỉnh núi Fansipan, nên lựa chọn thời gian từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau để trải nghiệm thời tiết lạnh đặc trưng của nơi này. Mùa này thời tiết thường khô ráo, nắng nhẹ và ít mưa, rất phù hợp cho các hoạt động ngoài trời.

Nơi này có một cáp treo để phục vụ khách du lịch di chuyển nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm cung đường Trạm Tôn, có thể mất 2 ngày 1 đêm để leo lên đỉnh núi.

2. Đỉnh Pusilung 3083m (Lai Châu)

Đỉnh núi cao thứ 2 là Pusilung với độ cao 3083m
Đỉnh núi cao thứ 2 là Pusilung với độ cao 3083m

  • Độ cao: 3.083 m
  • Vị trí: Phần Việt Nam của núi thuộc xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
  • Dãy núi: Dãy núi Pu Si Lung

Với chiều cao 3.083m, Pusilung xếp sau Fansipan nhưng vẫn nằm trong TOP 2 những đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Đỉnh Pusilung nằm tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và giáp ranh với địa phận Trung Quốc.

Đường đi tại đỉnh núi này chưa được khai thác sâu và khá gian trở. Để leo lên đỉnh núi phải mất 3 ngày 2 đêm với tổng chiều dài hơn 60km. Đây cũng là cung đường núi khắc nghiệt nhất tại các tỉnh vùng núi Tây Bắc.

Để lên đỉnh núi, bạn sẽ phải lội qua 11 con suối, cánh rừng nguyên sinh, và những bãi lau sậy, cỏ tranh rậm rạp. Đây cũng là cột mốc biên giới cao thứ 2 trên cả nước, chỉ xếp sau cột mốc số 79.

3. Đỉnh Putaleng 3049m (Lai Châu)

Đỉnh Putaleng với độ cao 3049m (Lai Châu)
Đỉnh Putaleng với độ cao 3049m (Lai Châu)

Với chiều cao 3.049m, đỉnh Putaleng nắm giữ vị trí số 3 trong danh sách này. Đây là một đỉnh núi thuộc tỉnh Lai Châu, huyện Tam Đường. Để leo lên đỉnh Putaleng, bạn phải vượt qua địa hình dốc dựng đứng và mất khoảng thời gian 2 ngày 1 đêm.

Mặc dù đường đi khá khó khăn, nhưng việc trải qua những thử thách khó nhằn như đu cây, bò xổm sẽ đem lại trải nghiệm thú vị và giúp bạn vượt qua những khó khăn. Thành quả là bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.

4. Bạch Mộc Lương Tử – Ky Quan San  3046m

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử – Ky Quan San  với độ cao 3046m
Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử – Ky Quan San  với độ cao 3046m

Đỉnh Ky Quan San đứng thứ 4 với chiều cao 3.046m, chỉ thấp hơn đỉnh Putaleng 3m. Dãy Ky Quan San nằm trên địa phận hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Du khách có thể xuất phát từ một trong hai tỉnh này để khám phá đỉnh núi. Tuy nhiên, khuyên bạn nên xuất phát từ xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Trên dãy Ky Quan San, đỉnh núi cao nhất là Núi Muối với chiều cao 3.000m. Đây là một trong những điểm ngắm bình minh và săn mây đẹp nhất vùng núi Tây Bắc.

5. Phàn Liên San – Khang Su Văn 3012m (Lai Châu)

Phàn Liên San – Khang Su Văn với độ cao 3012m (Lai Châu)
Phàn Liên San – Khang Su Văn với độ cao 3012m (Lai Châu)

Khang Su Văn, còn được gọi là đỉnh Phàn Liên San hay U Thái Minh, có độ cao 3.012m. Đỉnh núi này thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Đường đi lên đỉnh núi dài khoảng 20km và trải qua rừng nguyên sinh với những thân cây to lớn được phủ rêu xanh lạ mắt.

Trên cung đường 2 ngày 1 đêm leo lên đỉnh Phàn Liên San, du khách sẽ đi qua cột mốc Biên Giới cao số 79, là cột mốc cao nhất trên biên giới Việt Nam.

6. Đỉnh Tả Liên Sơn 2996m (Lai Châu)

Đỉnh Tả Liên Sơn với độ cao 2996m (Lai Châu)
Đỉnh Tả Liên Sơn với độ cao 2996m (Lai Châu)

Đứng sau đỉnh Khang Su Văn, đỉnh Tả Liên Sơn (hay còn gọi là Cổ Trâu) có chiều cao 2.996m và nằm tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Hành trình chinh phục đỉnh này mất 2 ngày 1 đêm. Nơi này vẫn khá hoang sơ với nhiều cây cổ thụ lâu năm được phủ rêu xanh kín cây. Tuy nhiên, cung đường ở đây không quá khó khăn, rất thích hợp cho khách du lịch lần đầu trải nghiệm.

Hiện nay, đã có trạm dừng chân ở độ cao 2.400m phục vụ cho việc nghỉ ngơi và sinh hoạt của du khách. Dù vậy, bạn nên trang bị đồ giữ nhiệt và các loại đồ dùng y tế cơ bản khi cần thiết.

7. Đỉnh Tà Chì Nhù – Pú Luông 2979m (Yên Bái)

Đỉnh Tà Chì Nhù – Pú Luông với độ cao 2979m (Yên Bái)
Đỉnh Tà Chì Nhù – Pú Luông với độ cao 2979m (Yên Bái)

Tiếp theo trong TOP 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam là Đỉnh Tà Chì Nhù (hay còn được gọi là Phu Song Sung hay Chung Chua Nhà). Đỉnh này thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, có độ cao 2.979m. Nóc nhà của tỉnh Yên Bái được chinh phục lần đầu vào năm 2013 và được ví von là “thiên đường mây nơi hạ giới”.

Vào cuối thu, cung đường lên đỉnh Tà Chì Nhù sẽ phủ đầy sắc tím của hoa chi pâu, tạo nên cảnh tượng thơ mộng và xinh đẹp. Nếu du lịch đến đây, hãy ưu tiên chọn thời điểm cuối thu để tận hưởng không khí tuyệt vời này.

8. Đỉnh Pờ Ma Lung 2967m (Lai Châu)

Đỉnh Pờ Ma Lung với độ cao 2967m (Lai Châu)
Đỉnh Pờ Ma Lung với độ cao 2967m (Lai Châu)

Đỉnh Pờ Ma Lung nằm tại xã Bản Lang, Phong Thổ, tỉnh Lai Châu với chiều cao 2.967m. Dù đứng thứ 8 trong danh sách, nhưng đỉnh núi này có chiều cao khủng.

Để lên đỉnh Pờ Ma Lung, bạn sẽ phải đi qua cung đường hơn 40km và mất khoảng 3 ngày 2 đêm. Đây là một hành trình khá dài.

9. Đỉnh Nhìu Cồ San 2965m (Lào Cai)

Đỉnh Nhìu Cồ San với độ cao 2965m (Lào Cai)
Đỉnh Nhìu Cồ San với độ cao 2965m (Lào Cai)

Xếp áp chót trong danh sách 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam là đỉnh Nhìu Cồ San với chiều cao 2.965m. Nó là một đỉnh núi thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đỉnh này uốn cong như chiếc sừng trâu chĩa ra giữa trời.

Tháng 3 đến tháng 4 là thời điểm hoa đỗ quyên nở rộ, tạo cảnh tượng đẹp khi cả dãy núi như bao trùm trong sắc đỏ và tím. Vào tháng 12, nơi này lại bị trắng xóa bởi tuyết, tạo thành cảnh tượng hiếm thấy tại Việt Nam. Nếu bạn đang có ý định thăm thú nơi này, nên lựa chọn khoảng thời gian này.

10. Đỉnh Chung Nhía Vũ 2918m (Lai Châu)

Đỉnh Chung Nhía Vũ với độ cao 2918m (Lai Châu)
Đỉnh Chung Nhía Vũ với độ cao 2918m (Lai Châu)

Đứng cuối danh sách này là đỉnh Chung Nhía Vũ với chiều cao 2.918m, nằm ở biên giới Việt Trung trên địa phận xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Chân núi này gần cột mốc biên giới 85.

Đường lên đỉnh Chung Nhía Vũ chủ yếu đi theo suối và qua rừng nguyên sinh với những cây cổ thụ lâu năm có chiều cao hơn 50m. Đây cũng là rào chắn tự nhiên ngăn cách địa phận Trung Quốc.

Trên đây là TOP 10 những đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Chúng cung cấp thông tin hữu ích cho những người yêu thích du lịch mạo hiểm và thích khám phá địa danh trên đất nước Việt Nam. Hãy theo dõi huyendo.com để biết thêm nhiều thông tin mới mẻ và bổ ích.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.