Đôi khi chúng ta dễ dàng nhầm lẫn những người trưởng thành là một đứa bé bởi chiều cao của họ chỉ ngang bằng với một đứa trẻ 3 – 4 tuổi mà thôi. Vậy điều gì khiến cho chiều cao của họ không thể phát triển và ai đang nắm giữ kỷ lục là người lùn nhất thế giới, hãy cùng Huyền Đồ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

TOP 10 người lùn nhất thế giới cập nhật mới nhất

STT Tên Chiều cao Quốc Gia
1 Chandra Bahadur Dangi 54,6cm Nepal
2 Edith Barlow 55,8cm Bramley, Rotherham
3 Junrey Balawing ~60cm Philippines
4 Pauline Musters 61cm Ossendrecht, Hà Lan
5 Jyoti Kisange Amge 62,8cm Nagpur, Ấn Độ
6 Lucía Zárate 67cm Mexico
7 Lin Yu-chih 67,5cm Đài Bắc, Đài Loan
8 Khagendra Thapa Magar 67,5cm Nepal
9 Brigitte Marie Jordan 69cm Mỹ
10 He Pingping 74cm Trung Quốc

Bài viết liên quan: Người cao nhất thế giới là ai? Top 10 người cao nhất thế giới

1. Chandra Bahadur Dangi (cao 54,6cm)

Chandra Bahadur Dangi với chiều cao 54,6cm hiện đang là người thấp nhất thế giới
Chandra Bahadur Dangi, với chiều cao chỉ 54,6cm, là người đàn ông nắm giữ kỷ lục là người lùn nhất thế giới. Ông sinh năm 1939 tại Nepal và mất vào năm 2015, chiều cao 54,6cm được đo vào năm 2012 vượt mặt người đàn ông lùn nhất thế giới Gul Mohammed (57cm).

Được biết, trước khi được công nhận là người đàn ông lùn nhất thế giới vào năm 2012, ông chưa từng rời khỏi ngôi làng mà mình sinh ra. Sau khi nhận được danh hiệu, ông có cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới và vào năm 2013, ông gặp được người phụ nữ lùn nhất thế giới Dangi tại Ấn Độ và bộ đôi này đã cùng nhau chụp bộ ảnh kỷ yếu.

2. Edith Barlow (cao 55,8cm)

Edith Barlow với chiều cao 55,8cm

Với chiều cao 55,8cm và cân nặng 7,72kg, người đàn ông Edith Barlow sinh năm 1925 từng là người có chiều cao thấp nhất thế giới. Biệt danh cha mẹ ông đều là người phát triển bình thường và bản thân ông cũng được cho rằng có chỉ số phát triển giống như bình thường.

Không bị cản trở bởi ngoại hình nhỏ bé, Edith Barlow cố gắng học thêm về kiến thức kinh doanh và tham gia các hội chợ du lịch ở nhiều nơi để học hỏi và đúc kết kinh nghiệm.

3. Junrey Balawing (cao xấp xỉ 60cm)

Junrey Balawing cao xấp xỉ 60cm

Với chiều cao xấp xỉ 60cm, Junrey Balawing sinh năm 1993 từng là người đàn ông trưởng thành giữ kỷ lục người lùn nhất thế giới. Tuy nhiên, vào năm 2020, do các vấn đề về sức khỏe, Junrey Balawing đã qua đời ở tuổi 27.

Được biết chiều cao của Junrey Balawing đã ngừng phát triển ngay khi anh mới 1 tuổi, trong những năm sau đó, chiều cao của anh gần như không có sự phát triển nào. Anh đã giữ danh hiệu người lùn nhất thế giới trong vòng 5 năm, từ năm 2015 đến khi qua đời.

4. Pauline Musters (cao 61cm)

Pauline Musters với chiều cao 61cm

Pauline Musters là người phụ nữ nhỏ nhất thế giới được ghi nhận bởi Kỷ lục Guinness với chiều cao 61cm. Ngay từ khi còn bé, với tỷ lệ ngoại hình nhỏ bé đáng ngạc nhiên, Pauline đã tham gia vào các buổi biểu diễn. Sau này khi trưởng thành, cô được biết đến là một diễn viên nhào lộn và khiêu vũ chuyên nghiệp, các màn biểu diễn của cô thu hút đông đảo người xem.

Trong sự nghiệp của mình, Pauline từng lưu diễn ở nhiều nơi trên thế giới như Bỉ, Đức, Pháp và Anh. Sau đó, vào năm 1894, cô được mời lưu diễn tại Mỹ và ra mắt tại Nhà hát Proctor của New York.

5. Jyoti Kisange Amge (cao 62,8cm)

Jyoti Kisange Amge với chiều cao 62,8cm

Vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng người lùn nhất thế giới thuộc về cô gái người Ấn Độ Jyoti Kisange Amge sinh năm 1993. Cô được công nhận là người phụ nữ nhỏ nhất thế giới vào đúng sinh nhật năm 18 tuổi với chiều cao tại thời điểm đó là 62,8cm.

Chiều cao chậm phát triển của cô nàng là do chứng achondroplasia gây ra. Với chiều cao khác biệt, cô từng xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông báo chí và truyền hình. Vào năm 2014, cô còn được mời đóng phim với vai diễn Ma cưng trong bộ phim truyền hình Bigg Boss 6 của Ấn Độ.

6. Lucía Zárate (cao 67cm)

Lucía Zárate với chiều cao 67cm

Lucía Zárate là một nữ nghệ sĩ giải trí người Mexico nằm trong TOP những người lùn nhất thế giới với chiều cao 67cm. Lý do dẫn đến ngoại hình nhỏ bé của cô là do chứng thiếu xương Majewski loại II. Năm 2017, cân nặng của cô chỉ ở mức 2,1kg, thấp hơn so với cân nặng bình thường của một em bé sơ sinh.

Lucía Zárate từng được Guiness ghi nhận là người trưởng thành nhẹ nhất thế giới và đồng thời chiều cao cũng nằm trong TOP thấp nhất thế giới. Cô từng được mở triển lãm vì chiều cao nhỏ bé của mình. Ngay cả căn nhà cô từng ở hiện nay cũng được mở cửa thăm quan như một bảo tàng.

7. Lin Yu-chih (cao 67,5cm)

Lin Yu-chih chiều cao 67,5cm

Lin Yu-chih là người đàn ông sống tại Đài Bắc, Đài Loan trước đó từng là người lùn nhất thế giới với chiều cao chỉ 67,5cm vào năm 2008. Anh được biết đến là một tác giả và một nhà hoạt động xã hội năng nổ.

Vì mắc chứng khiếm khuyết tạo xương, nên chiều cao của anh bị giới hạn và phát triển chậm. Anh từng xuất hiện trên kênh 4 của đài truyền hình Anh trong chương trình “The World’s Smallest Manitoba and Maine” do người dẫn chương trình Mark Dolan dẫn dắt.

8. Khagendra Thapa Magar (cao 67,5cm)

Khagendra Thapa Magar với chiều cao 67,5cm

Với chiều cao 67,5cm, người đàn ông đến từ Nepal Khagendra Thapa Magar từng được mệnh danh là người lùn nhất thế giới, danh hiệu do Edward Niño Hernandez công nhận.

Khagendra Thapa Magar sinh năm 1992 và mất năm 2020, khi anh chỉ mới 28 tuổi. Anh qua đời do biến chứng của viêm phổi vào năm 27 tuổi. Vì sức khỏe yếu, việc chống chọi với bệnh tật đối với những người tí hon là một điều hết sức khó khăn.

9. Brigitte Marie Jordan (cao 69cm)

Brigitte Marie Jordan với chiều cao 69cm

Với chiều cao 69cm, Bridgette Marie Jordan đang là người phụ nữ có chiều cao thấp nhất thế giới và đang xếp vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng những người lùn nhất thế giới. Cô còn có một người em trai có chiều cao 96cm tên là Brad. Hai người là một trong những cặp chị em lùn nhất thế giới được Guinness công nhận.

Brigitte Marie Jordan sinh ra tại Mỹ. Dù có thân hình nhỏ bé, cô không hề tự ti về điều đó. Ngược lại, cô gái này còn rất hoạt bát và là một hoạt náo viên cực kỳ sôi động tại trường Đại học Kaskaskia College mà cô đang theo học.

10. He Pingping (cao 74cm)

He Pingping với chiều cao 74cm

Sinh ra trong một gia đình có 3 anh chị em, hai anh chị đều phát triển bình thường nhưng chiều cao của He Pingping chỉ dừng lại ở con số 74cm. He Pingping sinh năm 1988 tại Trung Quốc và mất vào năm 2010, ở tuổi 21, do biến chứng tim.

Theo lời cha mẹ anh kể lại, khi vừa sinh ra, anh đã rất nhỏ bé, cả cơ thể chỉ lọt trong lòng bàn tay và được bác sĩ chẩn đoán là do dị dạng xương cản trở sự phát triển. Anh chàng từng tham gia rất nhiều show truyền hình ở nhiều nước khác nhau.

Trên đây là danh sách 10 người lùn nhất thế giới do Huyền Đồ thống kê và thông tin đến quý bạn đọc. Truy cập Huyền Đồ để biết thêm chi tiết trong những bài viết tiếp theo.

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon