Top 4 trường đại học lâu đời nhất Việt Nam hiện nay

Việt Nam có nhiều ngôi trường lịch sử trăm tuổi, có nhiều đóng góp về đào tạo sinh viên ưu tú và phát triển đất nước. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số trường đại học lâu đời nhất Việt Nam.

Trường đại học Y Hà Nội (116 tuổi)

Trường đại học Y Hà Nội
Trường đại học Y Hà Nội (116 tuổi)

Được thành lập từ năm 1902, Đại học Y Hà Nội là một trong những trường đại học lâu đời nhất Việt Nam. Trường có vai trò quan trọng trong lịch sử y học hiện đại nước ta, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe người dân ở nhiều lĩnh vực.

Lịch sử phát triển của trường Y Hà Nội trải qua 5 giai đoạn:

  1. Thuộc Pháp (1902-1945)
  2. Kháng chiến chống Pháp (1945-1954)
  3. 10 năm hòa bình (1955-1965)
  4. Kháng chiến chống Mỹ (1965-1975)
  5. Thống nhất đất nước (1975-2002)

Được thành lập bởi Bác sĩ Yersin, trường Y Hà Nội đã đào tạo nhiều tên tuổi nổi bật như Vũ Đình Tụng, Tôn Thất Tùng, Hoàng Đình Cầu, Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ, Đặng Văn Chung và đạt được nhiều thành tựu trong các chuyên ngành y học.

Trường nằm tại 1 Phố Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội và đào tạo nhiều chương trình đa dạng như bác sĩ đa khoa, y học cổ truyền, răng-hàm-mặt, y tế dự phòng, y tế công cộng, kỹ thuật xét nghiệm y học, dinh dưỡng, điều dưỡng và khúc xạ nhãn khoa.

Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội là trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học nổi trội và có các dự án hợp tác với các nước ngoài. Trường có lịch sử phát triển từ những năm tháng đầu thế kỷ XX.

Trường ban đầu được thành lập với tên Đại học Đông Dương năm 1906 và sau đó đổi tên thành Đại học Quốc gia Việt Nam. Qua nhiều giai đoạn lịch sử, trường đã đạt được uy tín cao và hiện tại là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực.

Hiện nay, Đại học Quốc gia Hà Nội bao gồm 7 trường thành viên: Đại học Công nghệ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Kinh tế, Đại học Giáo dục và Đại học Việt Nhật. Trường đào tạo nhiều chương trình đại học, sau đại học và tiến sĩ trong các lĩnh vực khác nhau.

Đại học Sài Gòn (110 tuổi)

Đại học Sài Gòn
Đại học Sài Gòn (110 tuổi)

Trường Đại học Sài Gòn có nguồn gốc từ trường Cao đẳng Sư phạm TPHCM, được thành lập từ năm 1908. Trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và có đa ngành, đa lĩnh vực nghiên cứu khoa học công lập.

Hiện nay, Đại học Sài Gòn tổ chức đào tạo cho nhiều chương trình đại học, sau đại học, hình thức vừa làm vừa học và bồi dưỡng ngắn hạn. Trường có các cơ sở hoạt động tại các quận 5, 3 và 1 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Văn miếu Quốc Tử Giám

Văn miếu Quốc Tử Giám
Văn miếu Quốc Tử Giám

Văn miếu Quốc Tử Giám, địa chỉ 58 Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, được xây dựng từ năm 1070 và là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Với kiến trúc đẹp và lịch sử oai hùng, Văn miếu – Quốc Tử Giám là một điểm thu hút đông đảo khách du lịch.

Trường đã có nhiều tu sửa và cải tạo và hiện nay bao gồm nhiều công trình như Hồ Văn, Văn Miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, nhà Thái Học và khuôn viên rộng tới 54331 m2.

Trước khi đến tham quan, bạn cần tuân thủ quy định và tôn trọng di tích. Phải mua vé vào cổng với giá vé phù hợp. Đồng thời, khi tham quan, bạn cũng cần tuân thủ các quy tắc và lưu ý, bảo vệ di tích và duy trì văn minh trong lễ nghi và hành vi.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về những trường đại học lâu đời và đặc biệt của Việt Nam.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.