Tùng La Hán – Sự Phong Phú Trong Công Trình Đô Thị

Video trái tùng

Đặc Điểm Nổi Bật

Tùng La Hán, còn được gọi là Thông La Hán, là loại cây rất được ưa chuộng hiện nay. Với sự khéo léo của những nghệ nhân chơi cây cảnh, Tùng La Hán đã trở thành một trong những cây có giá trị về mặt thẩm mỹ, kinh tế và phong thủy.

Sự Đa Dạng Trong Công Trình Đô Thị

Cây Tùng La Hán được sử dụng rộng rãi trong các công trình như công viên, đình chùa, khu vực văn hóa, sân vườn biệt thự, và tiểu cảnh. Cây có thể trồng thành hàng hoặc kết hợp với các loại cây khác để tạo ra một cảnh quan xanh tươi và thu hút. Tùng La Hán luôn xanh quanh năm, mang lại không gian trong lành và mát mẻ cho môi trường.

Ý Nghĩa Phong Thủy

Theo quan niệm, Tùng La Hán mang lại may mắn, phồn vinh và thịnh vượng. Đó là lý do tại sao nhiều người, đặc biệt là những người yêu cây cảnh, lựa chọn Tùng La Hán trong việc trang trí không gian sống của mình.

Tùng La Hán – Cây Đặc Biệt

Tên gọi La Hán Tùng (Tùng La Hán) bắt nguồn từ Trung Quốc, có nghĩa là một loài thông có hạt nằm trên đế mập trông tựa như một bức tượng La Hán. Một thời gian dài, Tùng La Hán chỉ được trồng ở các vườn cảnh của những gia đình giàu có và quý tộc. Tuy nhiên, hiện nay cây đã trở nên phổ biến hơn và được trồng rộng khắp.

Thông Tin Chi Tiết

 • Tên thông thường: Tùng La Hán, La Hán Tùng, Thông La Hán
 • Tên khoa học: Podocarpus macrophyllus
 • Họ thực vật: Podocarpaceae

Tùng La Hán có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, sau đó được nhập khẩu vào Việt Nam và ngày càng được trồng nhiều hơn. Cây này có thân mộc, thích hợp với khí hậu nóng ẩm (nhiệt độ tốt nhất để cây sinh trưởng là từ 18-25 độ C), nhưng không chịu lạnh tốt. Tùng La Hán có chiều cao trung bình từ 7-10m, tối đa là 20m, với nhiều cành nhánh và tán lá rộng.

Lá của cây Tùng La Hán mọc rải rác, có hình dạng xoắn ốc, dày, cứng và màu xanh đậm. Lá cây không rụng và xanh quanh năm. Quả của cây có hình trứng, khi chín có màu đỏ tím, giống như ông La Hán khoác áo cà sa, vì vậy cây có tên gọi là Tùng La Hán. Hạt của cây được sử dụng để ươm trồng cây giống và trồng cây kiểng nội thất đẹp và sang trọng.

Tùng La Hán thích hợp để trang trí công trình như công viên, đình chùa, khu vực văn hóa, sân vườn biệt thự và tiểu cảnh. Cây có thể trồng thành hàng hoặc kết hợp với các loại cây khác để tạo ra một cảnh quan xanh tươi và thu hút.

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Tùng La Hán

 1. Đất trồng cây và giá thể sử dụng ươm cây con:

  • Trộn mục dừa và tro trấu với tỉ lệ 70% mục dừa, 30% tro trấu.
  • Trồng cây con trong bầu có thể trộn thêm phân hữu cơ đã phân hủy, với tỉ lệ 20-30% phân hữu cơ, 30% vỏ trấu, 40-50% mục dừa.
 2. Phân bón:

  • Trong giai đoạn vườn ươm (khoảng 2 tháng), phun phân bón lá 10 ngày/lần theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì, che mát khoảng 40-50%.
  • Khi cây Tùng La Hán còn nhỏ (chiều cao từ 20-50 cm), pha phân NPK 16-16-8 hoặc 20-20-15 để tưới, tưới vào lúc chiều mát, không tưới khi cây đang đọt non, cách 15-20 ngày tưới 1 lần, liều lượng 1 kg tưới 1.000 cây. Có thể phun bổ sung phân bón lá. Lượng phân tăng dần theo tuổi cây.
  • Khi cây Tùng La Hán từ 3 năm tuổi trở lên, bón từ 40-50 gam/gốc, không bón phân khi cây đang đọt non.
 3. Tưới nước:

  • Cây Tùng La Hán có khả năng chịu hạn tốt, nhưng cần chú ý tưới đủ nước để cây phát triển tốt. Mùa nắng khi cây còn nhỏ có thể tưới 2 ngày/lần; khi cây lớn có thể tưới 3-4 ngày/lần tùy theo độ ẩm của đất. Cây ít nhạy cảm với nước mặn, nhưng không chịu được nước có chứa phèn.
 4. Phòng trừ sâu hại:

  • Phổ biến có 2 loại sâu hại là rầy mềm và sâu vẽ bùa. Khi cây Tùng La Hán còn non, cần phun thuốc để phòng trừ trong giai đoạn này. Có thể sử dụng dầu khoáng DC – Tronlec hoặc các loại thuốc trừ sâu thông thường khác.
 5. Bệnh hại:

  • Rải rác xuất hiện các bệnh lỡ cổ rễ hoặc khô đầu ngọn, có thể phun thuốc Aliete, Ridomil, và các loại thuốc khác.
 6. Nhân giống bằng phương pháp vô tính:

  • Chiết cành hoặc giâm cành.
  • Cành giâm trong giai đoạn vườn ươm cao từ 15-20 cm. Giữ cây trong môi trường bóng râm từ 4-6 tuần, sau đó có thể đưa ra nắng. Khi cây cao từ 80 cm trở lên, có thể trồng xuống đất. Tùng La Hán phát triển tốt trên nhiều loại đất, nhưng nên trồng ở đất thích hợp để tránh bị rã bầu.

Với những thông tin và hướng dẫn trên, bạn đã có đủ kiến thức để trồng và chăm sóc cây Tùng La Hán. Rất mong rằng cây sẽ mang lại vẻ đẹp và may mắn cho không gian sống của bạn.

Đây là bài viết về cây Tùng La Hán, một sản phẩm của Huyền Đồ.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.