Trainer là gì? Tìm hiểu về nghề Trainer 2022

Chắc chắn khi nghe đến thuật ngữ “Hành trình trainer,” không ít người trong chúng ta có thể hiểu rằng đây là một lĩnh vực liên quan đến đào tạo. Đặc biệt, đào tạo nhân sự nội bộ. Hãy cùng tìm hiểu về Hành trình trainer và nghề trainer hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Trainer là ai?

Trainer là thuật ngữ dùng để chỉ một người chuyên hướng dẫn và đào tạo người khác về các kỹ năng, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm để giúp người học hiểu rõ cách vận hành và áp dụng chúng vào thực tế một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, trainer có thể là người cung cấp các khóa học và các kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao, giúp người học (trainee) nắm và hiểu rõ hơn kiến thức trong một lĩnh vực hoặc công việc đòi hỏi chuyên môn cao.

Đối tượng của trainer là ai?

Thông thường, để nhân rộng kiến thức và kỹ năng của đội ngũ một cách nhanh chóng và hiệu quả hoặc để đào tạo nhân sự mới chưa nắm bắt công việc tại vị trí đảm nhận, các doanh nghiệp thường tổ chức các buổi training.

Vì vậy, trainer là người chịu trách nhiệm đào tạo nhân sự nhằm nâng cao năng lực cá nhân và tập thể. Đóng góp của trainer giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan đến tìm kiếm phương án đào tạo phù hợp một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Những điều cần biết về nghề trainer là gì?

Ngày nay, doanh nghiệp ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc đào tạo đối với sự phát triển của từng thành viên trong tổ chức. Vì vậy, vai trò của Người Đào Tạo (Trainer), bất kể là nội bộ hay bên ngoài tổ chức, đều rất cần thiết và quan trọng.

Thường thì công việc của trainer xoay quanh việc giảng dạy các khóa học sẵn có cho nhân viên, phát triển chương trình đào tạo toàn diện cho tất cả nhân viên trong tổ chức. Để trở thành một trainer chuyên nghiệp, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

– Nghiên cứu nhu cầu học viên

Mục tiêu của mỗi doanh nghiệp là xác định nhu cầu của học viên. Việc này được trainer thực hiện thông qua quá trình khảo sát, thảo luận với cấp quản lý cũng như người học (nhân sự, người lao động…).

– Phát triển các khóa đào tạo

Dựa vào thông tin thu thập được, trainer sẽ phát triển các khóa đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân sự kịp thời, lập ngân sách cho nguồn cung cấp, và thiết kế lịch học phù hợp.

– Triển khai giảng dạy

Sau khi đã biên soạn tài liệu và thử nghiệm khóa học thành công, trainer sẽ triển khai khóa học cho toàn bộ công ty. Trong quá trình này, nhiệm vụ của trainer là theo dõi tiến độ học tập của các học viên và thực hiện điều chỉnh để cải thiện kết quả đào tạo cho các lớp học sau.

– Thực hiện báo cáo

Ngoài ra, trainer cần đưa ra các báo cáo chi tiết về việc đào tạo để chỉ ra tác động của training đối với kỹ năng của nhân viên và lợi ích đối với doanh nghiệp.

Cơ hội thăng tiến trong nghề Trainer

Sau một thời gian làm việc và có kỹ năng quản trị tốt, một nhà đào tạo (trainer) có thể thăng tiến lên vị trí quản lý. Từ đây, công việc chính của bạn sẽ chuyển từ hướng dẫn sang điều phối các nguồn nhân lực.

Nhiệm vụ chính của một chuyên viên đào tạo là xây dựng ngân sách đào tạo, thuê và quản lý trainer, lên lịch training trong tháng/quý/năm.

Đặc biệt trong lĩnh vực nhân sự, bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau, chẳng hạn như trở thành chuyên viên L&D, chuyên viên HRBP (Human Resource Business Partner), Giám đốc nhân sự (CHRO)…

Bạn có nên trở thành một Trainer không?

Hiện nay, có một số quan điểm cho rằng chỉ có những người làm trong ngành nhân sự, đặc biệt là lĩnh vực phát triển nguồn lực nhân sự mới cần đến kỹ năng đào tạo và có xu hướng trở thành trainer.

Tuy nhiên, trên thực tế, kỹ năng đào tạo đóng vai trò quan trọng và rất cần thiết với những nhà quản lý. Nếu bạn đang quản lý một đội nhóm, bạn nên cân nhắc việc phát triển năng lực của họ, trong đó training là phương pháp hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất trong số các phương pháp đào tạo.

Kiến thức và kinh nghiệm được tích luỹ được xem là tài sản quý giá của doanh nghiệp. Vì vậy, những kiến thức và kỹ năng đó nên được truyền đạt cho nhân viên khác để giúp họ nâng cao hiệu suất công việc. Truyền đạt kiến thức cũng là một phương pháp ôn luyện và đào sâu kiến thức một cách hiệu quả.

Hành trình Trainer – Chia sẻ lộ trình trở thành trainer thực thụ

Đào tạo và phát triển nhân sự là một phần cốt lõi của sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Hoặc đơn giản là doanh nghiệp cần đầu tư vào chất lượng đội ngũ nhân sự thông qua việc cải thiện và bổ sung trình độ chuyên môn và kỹ năng của các thành viên trong tổ chức, nhằm tối ưu hiệu quả và hiệu suất công việc. Với mô hình đào tạo nội bộ đang phát triển như ngày nay, ngày càng có nhiều khóa học về nghề trainer được ra đời để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Dù bạn đang ở đâu trên hành trình để cải thiện kỹ năng đào tạo và training cho bản thân, nhà quản lý của doanh nghiệp hay các nhà lãnh đạo nội bộ, chương trình Hành Trình Trainer của Huyền Đồ là một lựa chọn đáng cân nhắc cho bạn.

Chương trình Hành Trình Trainer được thiết kế với khung chương trình có tính thực tiễn cao, được hướng dẫn và giảng dạy bởi Thầy Andy Huỳnh Ngọc Minh, với kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực đào tạo và huấn luyện cá nhân và doanh nghiệp, cùng phương pháp giảng dạy hiện đại và tương tác cao giúp học viên học sâu và hiểu lâu sau khi kết thúc khóa học. Hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình Hành Trình Trainer tại Huyền Đồ.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.