6 Tư Thế Ngủ Của Trẻ Thông Minh Mẹ Nên Biết

Tư Thế Ngủ và Sự Quan Trọng Đối Với Sự Phát Triển Trẻ

Theo các chuyên gia, quá trình phát triển trí não của trẻ thường diễn ra trong giấc ngủ. Giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và hành vi của bé mà còn ảnh hưởng đến trí não.

Giấc ngủ đóng vai trò cốt yếu trong sự phát triển trí não của trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ giúp trẻ phát triển trí nhớ, khả năng tập trung, tiếp thu từ vựng và học từ ngữ. Ngoài ra, giấc ngủ còn tăng khả năng tập trung, nhận thức, tâm trạng và khả năng phục hồi của trẻ.

Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng trẻ em ngủ không đủ 9 tiếng mỗi đêm có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm thần và hành vi hơn so với trẻ ngủ đủ giấc. Trẻ có nguy cơ bị căng thẳng, trầm cảm, lo lắng và dễ bị bốc đồng hơn nếu không ngủ đủ giấc.

Tư thế ngủ đúng cách giúp trẻ ngủ ngon phát triển trí não

Những trẻ ngủ không đủ giấc cũng dễ bị suy giảm chức năng nhận thức, khả năng đưa ra quyết định và giải quyết xung đột. Các nghiên cứu còn cho thấy sự khác biệt về cấu trúc và chức năng não giữa nhóm ngủ không đủ giấc và nhóm ngủ đủ giấc.

Bật Mí 6 Tư Thế Ngủ Của Trẻ Thông Minh

Theo các nhà khoa học, tư thế ngủ có thể phản ánh chỉ số IQ và tính cách của trẻ. Vì vậy, tư thế ngủ cũng có thể dùng để đánh giá sơ bộ chỉ số IQ của trẻ.

Dựa vào tư thế ngủ, có thể dự đoán sự phát triển trí não và tính cách của trẻ. Mỗi tư thế ngủ mang những ý nghĩa và bí mật riêng.

Để biết trẻ có đang phát triển trí não tốt không, mẹ có thể xem qua 6 tư thế ngủ thông minh dưới đây:

6 tư thế ngủ của trẻ thông minh có thể bố mẹ chưa biết

Tư thế ngủ dạng chân nằm ngửa lên trời

Đây là tư thế ngủ tự do và không phong bị. Trẻ nhận thức được môi trường và trạng thái của chính mình. Trẻ sẽ hoạt bát, hướng ngoại và hiếu động. Tư thế ngủ này thường đi kèm với sự phát triển trí não, giúp trẻ thông minh hơn.

Tư thế mông thẳng đứng, nằm sấp khi ngủ

Trẻ nằm sấp khi ngủ để cảm thấy an toàn. Những đứa trẻ này thường ngoan, nhạy cảm và dễ thích nghi. Tuy nhiên, không nên để trẻ ngủ trong tư thế này trong thời gian dài vì có nguy cơ đột tử khi ngủ.

Trẻ ngủ nằm nghiêng

Ngủ nghiêng giúp trẻ hạn chế nguy cơ bị ngạt trong giấc ngủ.

Tư thế ngủ mà miệng vẫn mỉm cười

Miệng mỉm cười khi ngủ biểu hiện não bộ đang phát triển. Não bộ của trẻ tiếp tục hoạt động khi trẻ ngủ, giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng vào ban đêm.

Tư thế ngủ giống con tôm

Tư thế này giống với tư thế ngủ trong bụng mẹ. Trẻ có thể chọn tư thế này khi không thoải mái. Tuy nhiên, để trẻ ngủ trong tư thế này trong thời gian dài có thể gây tổn thương tâm lý.

Tư thế ngủ nắm đồ vật

Trẻ ngủ nắm đồ vật biểu thị cảm xúc cao, phát triển hệ thần kinh và trí tuệ.

Mẹo Nhỏ Giúp Trẻ Ngủ Ngon và Phát Triển Trí Não

Để giúp trẻ ngủ ngon, lâu hơn và đều đặn hơn, mẹ có thể áp dụng những mẹo sau:

Thiết lập thói quen sinh hoạt lành mạnh

Thói quen như đọc sách, hát những bài hát và hôn chúc con trước khi đi ngủ giúp trẻ dễ vào giấc ngủ.

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh

Trước khi đi ngủ, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại và máy tính bảng.

Tạo môi trường ngủ thoải mái và thư giãn

Đảm bảo căn phòng ngủ được thư giãn và ấm cúng để giúp trẻ phân biệt giữa “đã đến lúc thức dậy” và “đã đến lúc đi ngủ”.

Tuân thủ lịch trình ngủ và thức nhất quán

Xây dựng lịch trình ngủ và thức nhất quán giúp trẻ ngủ ngon và phát triển trí não.

Trên đây là 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh mẹ nên biết để nhận biết trẻ có đang phát triển khỏe mạnh. Để được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng truy cập Huyền Đồ hoặc gọi tổng đài 18009229 (miễn cước phí).

Tài liệu tham khảo:

  1. Carolyn Kay, M.D (2020), What to know about safe sleep for babies, medicalnewstoday.com. Truy cập vào ngày 03/03/2023
  2. Danielle Pacheco, Staff Writer (2023), Children and Sleep, sleepfoundation.org. Truy cập vào ngày 03/03/2023

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.