Tường giải Thập Thần phần 10 – chi tiết Thực thần – Thương Quan

Thực thần

Đại biểu vật: Đối với nữ tính mà nói là con gái, nói chuyện, vận động, lữ du, sáng tác, khiêu vũ ( mấy loại bên trên mặc dù cùng với Thương quan là tượng tự, nhưng khác nhau là Thương quan vốn có tính cố chấp, thay đổi, sinh động, mới lạ, sắc thái thời thượng, còn đặc tính Thực thần lại chỉ có thoải mái, bình thản, thành thực ), phục vụ xã hội, thanh danh, hậu bối, tư tưởng, công việc, đạo lộ, loại thất khiếu như miệng lưỡi đầu, nội tạng là tràng vị, phổi, con cái, cháu chắt.

Tính cách: Biểu hiện nhưng không phải ở biểu hiện bản thân; tham gia nhưng không tính toán thứ tự; biểu diễn nhưng ý tứ không khoe khoang khuếch trương; nhưng không tính toán bản thân giao phó; có ái tâm; không có “Chú tâm nhảy vào đường tình ái” ; không có tâm trí quan tâm nhân loại, tiểu động vật;
Bởi vì Thực thần có thể khắc chế Thất Sát, mà Thất Sát là bạo táo, chuyên chế, ý chí, nghiêm khắc, cho nên mà Thực thần cũng có thể là không thích.
Độc tài, không thích nghiêm khắc, u du tự tại, không thích cưỡng bách bản thân làm việc. Đồng dạng, Thực thần cũng có ý thức quảng đại lưu động, cũng có lực rất tốt về ngữ văn lưu loát suông sẻ, lại có tính rất thích thưởng thức biểu diễn nghệ thuật.
Tính cách rộng rãi, trong sáng. Phúc lộc, ẩm thực, béo mập. Phong cách trưởng giả, khỏe mạnh trường thọ, hòa bình an thái, tỳ khí tốt. Có phúc ăn uống, có tài vận. Hoạt bát không mang phản nghịch, trọng tình cảm nhưng không bất tình dục hóa, có tính kiên nhẫn và từ tâm.

Thực thần là hỷ dụng:
+ Thực thần có cơ hội được đến tài lộc, ngồi mà hưởng thụ.
+ Có phúc khí ăn uống hỷ khánh tửu yến, gặp nghênh đoán mọi nơi.
Bát tự nếu như thân cường, Thực thần vượng, nguyên cục lại có Ấn tinh Tỉ lâm nhật chủ, người này nhất định hệ thống tiêu hóa rất tốt, thể cách mập béo, thích có ca hát ẩm thực, là người đa tài đa nghệ, mà còn là người thông minh, diện mạo tuấn tú.
+ Chính Ấn thêm có Thực thần: Thích hợp làm giáo sư. Đặc điểm Chính Ấn là kiên nhẫn lắng nghe người khác nói hết, Thực thần sẵn lòng nỗ lực, hỷ cống hiến, ôn tồn lễ độ. Ở trong xã hội chuẩn tắc, tuần quy đạo củ, nhưng khó lấy phát tài.
+ Thực thần chế Sát: Tâm tính Thực thần chủ yếu là bình thản, có ái tâm, hàm nghĩa Thất Sát là tiến thủ, có uy thế. Thực thần vừa đúng thích đem chế mất tính Thất Sát bá đạo và hung hăng, còn lại là tiến thủ và uy thế, chủ quý khí.
+ Thương quan thêm Thực thần: Người rộng lượng, sẵn lòng nỗ lực, trọng danh mà không trọng lợi. Thực thần là dụng, tính ôn hòa hậu đạo, y thực không lo.
+ Thực thần tọa Chính Quan, có Quan vận, Thực thần giống như cho Quan tọa ở dưới mà mở đường.

Thực thần là kị:
+ Có lười biếng, tính siêng ăn nhác làm, không có nghề nghiệp chính đáng.
+ Thích phung phí tiền, không biết tiết kiệm.
+ Thực Thương quá trọng, vui buồn mừng giận dễ lộ ra bên ngoài, không dấu được trong lòng, làm việc thích bàn luận viễn vông, nếu như sự nghiệp kinh doanh luôn bởi vì đối với quan điểm sự vật là luôn có thái độ quá lạc quan mà dẫn đến thất bại.
+ Thân nhược gặp Thực thần kiện vượng, cả đời thân thể suy nhược nhiều bệnh, mà còn biểu thị vì lòng nhân ái mà sử dụng tiểu xảo để che dấu bên trong là hoàn toàn trống rỗng. Loại người này là đại ngu nếu có trí, thích ra đứng trước gió, thích biểu hiện, mà kỹ năng thì cảm thấy quá nghèo nàn.
+ Người Thực thần cách đa số không có chuyên cần, đối với bất cứ chuyện gì thiếu khuyết thì tâm lại phát sinh phấn chấn, bản thân không xây dựng sự nghiệp, luôn thích lưu luyến cảnh đẹp sơn thủy mà mất đi tính sinh hoạt thực tế. Chẳng qua, bởi vì loại này có một chỗ tốt, chính là một khi ngồi xuống sẽ xác định chắc chắn, không hề tùy ý di động, nếu là lúc Thực thần quá nhiều, người này sẽ bủn xỉn, chuyên mưu lợi cho bản thân mà không nghĩ đến người khác.
+ Thực nhiều là kị, siêng ăn nhác làm, lười biếng lao động, không có tinh thần chịu khổ chịu khó, lý tưởng và hiện thực không có để ý, hưng thú tùy tiện, nhiều mà không tinh. Vì Thực tiết thân quá nhiều, nhưng nhật chủ có gốc lớn hơn Thực thì không luận như vậy.
+ Thực thần tọa mộ thì sớm chết yểu, vì Thực là chủ thọ, gặp tuế vận khắc tiết, rất dễ dàng biến thành suy nhược mà nhập mộ.
+ Thực gặp Kiêu, không bần thì yểu, có Thiên Tài Tỉ Kiếp thì có thể giải.
+ Can chi đều là Thực thần, bất lợi ở công chức. Nữ mệnh có tượng khinh chồng, hoặc nàng này là độc quyền.
+ Thực thần và Thất Sát đồng trụ, là có lực chế Sát, có tượng nắm quyền hành.
+ Nữ mệnh tứ trụ có Thực thần, dễ nhập vào đường phong trần, tượng nhiều hôn nhân, lúc nhật chủ nhược, đặc biệt thấy rõ ràng. Như Thực thần chế trụ Quan Sát, thì càng tùy tiện đọa lạc. Thực thần và Thiên Ấn đồng trụ, có tượng sinh non.
+ Nhật can dương mà nhiều Thực thần, thích hợp làm nghề phục vụ.
+ Bát tự không có Thực thương, làm việc kiên trì chuyên nhất, không thích biến động. Nếu năm gặp Thực Thương, có khả năng biến động, nhưng biến động bất lợi cho sự nghiệp, bởi vì Thực Thương và Quan là chống nhau.
Lưu niên:
+ Lưu niên là Thực Thương, là thể hiện: phần lớn là gặp thanh danh bị khẩu thiệt thị phi, đầu tư bị đóng cửa. Lúc thân nhược là kị, chủ thương bệnh hoạn tai nạn, kiện tụng, phá tài, họa hôn nhân, khẩu thiệt thị phi.
+ Thương quan: cũng có khí chất về tài ăn nói không sai, nhưng là hơi phản nghịch, kiêu ngạo, suy xét khác loại.
+ Thương quan khắc Chính Quan: Bởi vì Thương quan trọng hoặc là cục hiện tại, công việc biến động nhiều lần, tốt nhất là không nên làm chính trị.
+ Thực Thương tiết tú, người có Thực Thương trọng hoặc là thành cách cục: Bế ngoài khuôn mặt tuấn mỹ, đầy tài hoa, văn bút tốt.
Vận gặp Thực Thương:
+ Lúc cát: Thực Thương sinh Tài, tăng cường trong mệnh lực lượng Tài tinh, kh1 nhiều vận động.
+ Lúc hung: Cuộc sống lao lục, tâm sinh động thái kỳ lạ, nhiều hờn giận, dễ dàng cùng người đấu khẩu, tạo thành có chuyện đến quan.
+ Thực thần quá nhiều, là người bủn xỉn, chỉ lo cho bản thân mà không nghĩ đến người khác.

Thương quan

Đại biểu vật: Lấy nữ tính mà nói thì con trai, nói chuyện, vận động, lữ du, sáng tác, khiêu vũ, là tổ mẫu, là thanh danh, bài tiết, hậu bối, đạo lộ, bộ phận sinh dục, miệng, đầu, lưỡi thuộc thất khiếu (gồm hai tai, hai mắt, hai lỗ mũi và miệng), nội tạng là tràng vị, phổi, con cái, cháu chắt, gan dạ, quyết đoán, dục vọng, tự ái. Quan tai, họa bệnh tai, nghĩ học, mất quan, giáng chức, biến động, tài hoa.

Tính cách: Cảm thấy thành tựu, khoe khoang, thích danh thanh, bản thân kiên trì lời nói, bản thân coi trọng thanh danh người khác và khẳng định, giao phó nhưng coi trọng bản thân giao phó, thi ân cho người khác nhưng lại hi vọng người khác cảm kích, sáng ý, cảm thấy mới mẻ, không tuân thủ quy định, không thích gò bó, háo thắng, phô trương thanh thế, phản bạn, sống động, nhiều thay đổi, ý thức không chỉ dừng ở một điểm, khoa trương, chủ quan.
+ Người kim thủy Thương quan rất là thông minh; người mộc hỏa Thương quan cá tính cởi mở, rất giàu hoa văn; người thủy mộc Thương quan thì đa tài đa nghệ; người hỏa thổ Thương quan phẩm hạnh tốt, nhưng không tránh khỏi có mang tính kiêu ngạo, tự thị rất cao.
+ Thương quan thương tận là người đa tài đa nghệ, chí khí cao, háo thắng, thích đứng đầu ngọn gió, uy vũ bất khuất, giúp yếu cứu bần, vốn có đủ phong thái hiệp nghĩa.
+ Thương quan nhược, thể hiện là sẽ không hưởng phúc, thiếu lãng mạn, xử lý sự tình không đủ tỉnh táo. Biểu hiện tâm thái là hướng ngoại sa vào phóng túng, biểu hiện là bản thân hay lưu luyến ái tình, cảm giác thành tựu, hay đứng trước gió, thích thanh danh, bản thân kiên trì lới nói, bản thân hay coi trọng người khác và khẳng định giao phó. Nhưng là coi trọng bản thân giao phó ra để thi ân cho người khác, lại hi vọng người khác cảm kích mình.
+ Do ở Thương quan là chỗ ta sinh ra, tức là do ta sáng tạo ra vật, cho nên Thương quan đại biểu sức tưởng tượng nghệ thuật, sáng tạo, sáng tác, tính khai thác kỹ thuật, ở lĩnh vực khoa học có phát minh và sáng tạo độc đáo; hi vọng đảm đượng lớn, cùng với tôn giáo huyền học có duyên phận; thích lập công lớn, dễ bị kích động, trong đầu không ngừng có ý tưởng vấn đề, không dễ đi vào giấc ngũ.

Thương quan là hỷ dụng:
+ Thương quan xuất ra can thanh mà có lực, không những có đầu óc khoa học kỹ thuật, hoàn thiện ở kinh doanh, có thể là ông chủ của công ti. Cho nên bát tự có Thương quan thì Tử tức rất nặng, ứng với lúc nhỏ giúp cho việc dạy dỗ thông suốt rất tốt, Thương quan khá trọng là tinh nghịch hiếu động, ở bình thường ngoài việc học tập tận lực lại khiến cho đứng đầu trong kỳ học tập hoặc là có nhiều loại kỹ năng là khá đặc thù, ví dụ như: công nghệ thông tin, âm nhạc, hội họa, vận động, khoa học kỹ thuật, lấy tập tính Thương quan vốn có đủ dẫn đến trên con đường chính quy, sau này mới có thể phát triển rất lớn.
Như Thương quan cách có Ấn thụ chế phục, sẽ xoa dịu tính phản nghịch của Thương quan là rất lớn.
+ Thương quan là nơi phát lộ tú khí, người mang Thương quan nam thì tuấn tú nữ thì mỹ lệ rất nhiều, nhất là kim thủy Thương quan và mộc hỏa Thương quan cách đều là có dung mạo tuấn tú. Nếu trong mệnh lúc có Tài tinh, càng là mỹ mạo, chỗ nói “Thân cường thương tận thắng tam kỳ” . Là nói nam thì anh tuấn, rất có duyên tốt ở bên ngoài; nữ thì diễm lệ, làm người khuynh đảo.
+ Thương quan bội Ấn: Người Thương quan mặt phải của tâm tính, là thông minh có tài hoa, mà còn đảm lược; Ấn tinh chủ yếu là tinh thần cống hiến, đạm bạc, vì có tính đoàn kết, dụng Ấn có tính cống hiến và đạm bạc khắc chế Thương quan có tự do và kiêu ngạo, tài hoa và đảm lược thì cũng hiển lộ ra đầy đủ.
+ Thương quan thêm Chính Tài: Người cầu danh cầu lợi. Thương quan háo danh, thích biểu hiện bản thân; Chính Tài có lực khống chế, háo lợi. Thêm ở lợi về cầu danh cầu lợi, chưa đầy đủ, ở trên sự nghiệp không đầy đủ là tốt, ở phương diện khác thì không tốt.

Thương quan là kị:
Bát tự người có Thương quan trọng, như nguyên cục không thấy Ấn tinh có lực ức chế, phần đa là thông minh kiêu ngạo, bất chấp pháp lệnh, tự cho là bất phàm, tâm hơi mang hư vinh, thích nói chuyện viễn vông, không thích bị thế tục lễ pháp quản thúc mà phát sinh tâm lý phản kháng, chỗ bề trên hay hà khắc nghiêm nghị, còn chỗ bề dưới thì không cách nào ra lệnh.
+ Thương quan thái trọng, không có Tài tinh chuyển hóa dẫn đến tài nguyên, thì cuối cùng sinh ra bôn ba lao lục, không được thanh nhàn, tuy xảo mà bần.
+ Tài tinh quá nhiều, thì sẽ có lòng tham vô đáy, vĩnh viễn không biết bao nhiêu là đủ.
+ Người có Thương quan, như có vận hành thuận cảnh, thì tài khí tung hoành dào dạt, người khác chăm chú khâm phục; nếu như hành nghịch vận, thì chui vào lỗ thủng của pháp luật, được may trong nguy hiểm, ăn hối lộ làm trái pháp luật, thường lấy của cải bất nghĩa. Nếu là bát tự có Thương quan và Thất Sát đều mạnh mẽ, thường tăng thêm tính phản nghịch, hành vận gặp nghịch cảnh rất có thể trở thành kẻ lưu manh hoặc là phần tử bất lương trong xã hội.
+ Người có Thương quan, đầu óc đều khá tốt, có thể là có một điểm khác với Thực thần, chính là loại người quá thiên khích, cho nên, ở trên nhân cách mà nói không có đủ thỏa mãn. Loại người này thường sẽ gặp người thỏa mãn, do vậy thường gặp bất hạnh và thất bại. Thương quan cách có khuyết điểm chính là nhiều mà không tinh, phù phiếm mà không chuyên, xử sự thường thích cầu công, thiếu khuyết tính kiên nhẫn bền lòng, lý tưởng nói chung là không thực tế, thích theo đuổi cái xa vời, phần đa là không ngớt lảm nhảm, lại còn hết sức thẳng thắn, người khác không dám nói, nó thì can đảm nói ra. Cho nên, có lúc sơ ý mà bị người khác hảm hại, hoặc có lúc khí nói ra có tính châm chọc, khiến cho người khác không cách nào nhẫn nhịn được.
+ Thương quan Thực thần là vật phát tiết anh hoa, tiết anh hoa thì lộ ra tài năng, giống như khi lộ ra tài năng, thì chỉ biết có ta mà không biết có người khác, kết quả, tài cao dẫn đến tai họa. Thương thì coi trọng hợp tác, Thực thì coi trọng tự tôn. Tự tôn là hướng nội, chủ trầm mặc; Hợp tác thì là hướng ngoại, chủ phát huy. Thực chủ trầm mặc, chỉ cần tinh một kỹ năng, tức có thể tự kiêu; Thương thì coi trọng tính phát huy, chỗ biết không nhiều, không đủ để ứng thế. Chuyên nhất kỹ năng là để tâm trí không ngoài công việc mà có thể chuyên sâu; luyện tập nhiều kỹ năng không thể không ít. Cho nên Thực thì sâu mà thuần, còn Thương thì cạn mà tạp. Lấy con cái làm ví dụ, Thương quan là hướng ngoại, chọn chồng đa số là không cẩn thận. Lại còn xa xỉ hư vinh, theo trào lưu giao tế. Thực thần thì hướng nội, trầm tĩnh mà cao ngạo, ít nói đùa, đối với trào lưu là không muốn.
+ Thương quan, là thần ta sinh, chính là biểu hiện lợi cho bản thân. Chính Quan là biểu hiện lợi cho nó. Lợi mình lợi nó cả hai vốn không khoan dung, cho nên viết: Thương quan kiến Quan, vi họa bách đoan. Tính chất Thương quan là tư lợi, lợi mình, mục đích là cầu ở sinh tồn, thủ đoạn là hợp tác, bởi vì là thần ta sinh, cho nên chủ ta phát huy, sở hữu tinh thần và thể lực dần dần suy nhược. Thực thần và Thương quan là cùng thần do ta sinh ra, tính chất cũng là mục đích làm lợi cho bản thân, chỗ khác nhau, thủ đoạn là cạnh tranh mà không hợp tác. Lấy sở hữu thông minh tài trí, cùng người tranh giành trí thức ở trên đường nghệ thuật, thường có những thành tựu đặc thù, không tự nguyện hợp tác, lợi dụng kỹ xảo. Cho nên thành tựu của Thương quan, dù thuộc về đa năng, không thấy thanh cao; còn thành tựu của Thực thần, tuy nói là lợi cho bản thân, nhưng không cùng đường ô hợp. Thực thần khí thuần, còn Thương quan khí tạp.
+ Người có Thương quan quá trọng sẽ có hiện tượng tự do phóng túng buông thả dục vọng, kỳ vọng theo phương diện khoái cảm nhục thể nhận được tâm linh hư không bổ sung cho đầy đủ. Mà Thương quan lại là thuộc về ” Phương thức Đối ngoại ” tính cách đa tình, lại do ở nó có thể sinh trợ Thiên Tài, cùng Kiếp tài ám gặp âm dương khắc hợp, cho nên thường có đi đôi tồn tại xem trọng cảm tình, mà dẫn đến gia đình bất hòa. Thương quan quá trọng, đối với nữ nhân mà nói thì không quá tốt, bởi vì Thương quan có một phương diện là khắc chế phu tinh của nữ nhân ( Chính Quan ), lại còn có một phương diện là do ở nhu cầu sinh lý của vợ là quá vượng thịnh, mà ảnh hưởng sức khỏe thân thể của chồng.
+ Thương quan cộng thêm Kiếp tài: là người thị phi. Thương quan cầu cái mới mẻ, thích bản thân thể hiện, đối với việc của người khác thích khoa trương, thu hẹp. Cầu cái mới mẻ, thì cố tình gây sự, không ngừng tiết lộ đời tư người khác. Kiếp tài có mong muốn làm việc và sức hành động, công kích người khác. Thêm cùng một lúc trờ thành người thị phi.
+ Thương quan thêm Thất Sát: có năng lực diễn thuyết, có tài ăn nói. Đặc điểm Thất Sát là biện sự linh hoạt, có quy luật rõ ràng quan niệm và tư duy, mà còn có tính uy phong, có tính kiên quyết dựa vào quan niệm của bản thân để làm việc; Thương quan thì có thể rất tốt chỗ cùng với mọi người đàm luận, biểu hiện lực cường, tâm lý háo thắng, biểu hiện xuất sắc, nên thích khoa trương. Kết hợp lại mà nói thì rất thích hợp diễn thuyết.

Mà bởi vì Thương quan khắc Chính quan, cho nên nhất thiết trái lại Chính Quan đều là Thương quan. Ví dụ như: cá tính phóng đãng, không chú ý ăn mặc, không tuân thủ pháp lý, không tuân giáo lý, ý thức phạm tội, phá hoại pháp luật, phá hoại luân lý đạo đức.
+ Thương quan lại chú ý sự thay đổi trong cuộc sống, có quan tâm, thay đổi, bên ngoài là khoa trương, có ý sáng tạo lãng mạn, quan tâm thành bại trong cuộc sống.
+ Thương quan cũng đại biểu trí tuệ và năng lực sinh tài. Thương quan vượng nếu thân vượng Tài vượng, thì có lợi cho sự nghiệp, Thương quan sinh Tài là phú cách. Thương quan khắc chế thanh danh, quan vị, cho nên chủ mất quan bãi chức.
+ Hành vận Thương quan hoặc Thương vượng, khó thi đại học. Thương là hỷ dụng, thích đứng đầu ngọn sóng, rất dũng mãnh, nhưng cũng quỷ kế đa đoan, thông minh, nguyện làm theo cảm tình.
+ Nhật chủ vượng, nhiều Thương quan, vì tiết tú, cho nên thông minh, rất thích biện luận, thích thể hiện, thích hợp tôn giáo, nghệ thuật, biểu diễn phát triển nghệ thuật.
+ Thương quan ở chi ngày, nam mệnh là hại con, nữ mệnh là khắc phu. Thương quan ở trụ giờ, duyên bạc với con cái. Thương quan chủ hung bạo, nữ mệnh về già khắc phu.
+ Bát tự không có Thực Thương, hành sự kiên nhẫn chuyên nhất, không thích biến động. Nếu gặp năm Thực Thương, có khả năng biến động, nhưng biến động bất lợi cho sự nghiệp, bởi vì Thực Thương và Quan tinh là đối kháng nhau.
+ Thân vượng Kiếp vượng không có Thương quan, mệnh tham lam.
+ Nữ kị Thương quan như có Chính Tài Chính Ấn giải cứu, có tượng phú quý.
Lưu niên:
+ Lưu niên là Thực Thương, là thể hiện: phần đa cùng với thanh danh là khẩu thiệt thị phi, đầu tư gặp đóng lại. Lúc thân nhược là kị, chủ tổn thương bệnh họa, quan tai, phá tài, hôn tai, khẩu thiệt thị phi.
+ Thương quan có tài ăn nói và khí chất không sai, nhưng mà hơi phản nghịch, kiêu ngạo, suy xét khác loại.
+ Thương quan khắc Chính Quan: Bởi vì Thương quan trọng hoặc là hiện cục, công việc nhiều lần bị biến động, tốt nhất là không nên làm quan.
+ Người có Thực Thương tiết tú, Thực Thương trọng hoặc là thành cách cục: dung mạo tuấn mỹ, tài hoa đầy đủ, văn bút tốt.
Gặp vận Thực Thương:
+ Lúc cát: Thực Thương sinh Tài, tăng cường trong mệnh lực lượng Tài tinh, kh1 nhiều vận động.
+ Lúc hung: sinh hoạt vất vả, tâm sinh biến động, tính khí khác thường, dễ cùng người đấu khẩu, tạo thành quan phi.
+ Kim thủy Thương quan, thông minh háo thắng, hùng biện thao thao, thích hợp làm nghề biện luận ( như luật sư), nên có tiền đồ rất lớn.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *