Tuyến Metro số 1: Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh

Khai quát về dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên là dự án đầu tiên trong hệ thống tuyến Metro, được xây dựng theo quy hoạch đường sắt đô thị TP. HCM. Dự án này có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển giao thông đô thị của thành phố.

Dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên có tổng mức đầu tư lên đến 43.757 tỷ đồng, với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 19.7 km. Tuyến này được chia thành phần ngầm dài 2,6km và phần trên cao dài 17,1 km. Hệ thống bao gồm 14 nhà ga, trong đó có 3 nhà ga dưới mặt đất và 11 nhà ga trên cao. Khu Depot sở hữu quy mô lên đến 20.9ha, tọa lạc tại phường Long Bình, thành phố Thủ Đức.

Tuyến số 1 có điểm đầu là Bến Thành (quận 1), trạm trung chuyển quan trọng ngay trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Điểm cuối là Suối Tiên, cửa ngõ giao thương của thành phố, và là nơi tiếp giáp với các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương. Đây cũng là nơi quy tụ nhiều trường đại học, khu công nghiệp và các bệnh viện trong tương lai.

Thông tin tổng quan dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên
Hình ảnh: Thông tin tổng quan dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Lộ trình tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên TP.HCM

Tuyến Metro số 1 có điểm đầu tại Bến Thành, sau đó đi qua các tuyến: Lê Lợi, Nguyễn Siêu, Ngô Văn Năm, Tôn Đức Thắng, Ba Son, Nguyễn Hữu Cảnh, Văn Thánh, Điện Biên Phủ, cầu Sài Gòn, Xa lộ Hà Nội và kết thúc tại khu Depot Long Bình.

Dự án này đi qua địa phận của các quận như quận 1, quận Bình Thạnh, quận 2, quận 9 (Thành Phố Hồ Chí Minh) và thị xã Dĩ An (Bình Dương).

Tuyến Metro Bến Thành- Suối Tiên có lộ trình định hướng kéo dài từ ga Suối Tiên đến Bình Dương và đến TP.Biên Hòa, Đồng Nai trong tương lai.

Lộ trình tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên TP.HCM
Hình ảnh: Lộ trình tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên TP.HCM

Các gói thầu chính thuộc dự án xây dựng tuyến Metro số 1:

  • Gói thầu số 1: Xây dựng đoạn đi ngầm bao gồm 02 gói thầu:
    • Gói thầu CP1a: Đoạn ngầm từ Ga TT Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố, bao gồm nhà ga ngầm Bến Thành và đoạn hầm metro dài 515m.
    • Gói thầu CP1b: Đoạn ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son, gồm 02 nhà ga ngầm và đoạn hầm metro dài 1.315m.
  • Gói thầu số 2: Đoạn trên cao và khu depot từ ga Ba Son đến tỉnh Bình Dương với chiều dài 17,1 km.
  • Gói thầu số 3: Mua sắm đường ray, thiết bị cơ điện, toa xe và bảo dưỡng.
  • Gói thầu số 4: Hệ thống công nghệ thông tin do công ty khai thác vận hành.

4 gói thầu chính thuộc dự án xây dựng tuyến Metro số 1
Hình ảnh: 4 gói thầu chính thuộc dự án xây dựng tuyến Metro số 1

Tầm quan trọng của dự án xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên

Tuyến Metro số 1 có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội của TP.HCM. Dự án này cùng với việc tái cấu trúc mạng lưới tuyến xe buýt dọc hành lang xa lộ Hà Nội và triển khai các công trình hạ tầng kỹ thuật trọng điểm sẽ hình thành một hệ thống giao thông công cộng đồng bộ, giúp giảm áp lực giao thông và cải thiện môi trường sống.

Việc khởi công xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên giúp giải tỏa khối lượng hành khách và rút ngắn thời gian di chuyển từ khu vực cửa ngõ vào các quận trung tâm thành phố. Đồng thời, dự án này còn thúc đẩy sự cải cách và phát triển vững mạnh của TP.HCM, xứng tầm đô thị hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tuyến Metro số 1 không chỉ giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển bất động sản tại những khu vực mà tuyến Metro đi qua. Điều này sẽ giúp cư dân di chuyển dễ dàng mà không cần sử dụng phương tiện cá nhân.

Việc đưa tuyến Metro số 1 vào vận hành khai thác là điều cần thiết và cấp bách đối với TPHCM. Với dân số đông nhất cả nước, thành phố Hồ Chí Minh đang đối mặt với nhiều vấn đề về cơ sở hạ tầng và giao thông. Do đó, việc áp dụng mô hình phát triển giao thông công cộng bắt đầu với dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên sẽ đáp ứng được nhu cầu nhân sinh và phát triển đô thị trong tương lai, góp phần thay đổi đáng kể cho TP.HCM.

Thực trạng hiện nay của dự án tuyến Metro số 1

Dự án tuyến Metro số 1 hiện đã hoàn thành hơn 90% tổng khối lượng
Hình ảnh: Dự án tuyến Metro số 1 hiện đã hoàn thành hơn 90% tổng khối lượng

Dự án tuyến Metro số 1 đã hoàn thành hơn 90% tổng khối lượng. Dự kiến công tác thi công sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022 và đưa vào khai thác thương mại vào năm 2023.

Tiến độ thi công từng gói thầu cụ thể như sau: gói CP1a đạt 95%; gói CP1b đạt 99%; gói CP2 đạt trên 94%; gói CP3 đạt 75,08%. Hiện đoạn từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố đã hoàn tất giai đoạn xây dựng thô, các nhà thầu đang gấp rút thi công các hạng mục còn lại để hoàn thiện nhà ga.

Dự án tuyến Metro số 1 đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Quá trình thi công gặp khó khăn do thiếu nhân sự và khó khăn trong việc nhập cảnh chuyên gia nước ngoài.

Ngoài ra, việc chậm ký kết phụ lục hợp đồng cũng ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng dự án.

Hiện nay, 15/17 đoàn tàu thuộc tuyến Metro số 1 đã được nhập từ Nhật Bản về TPHCM. Hai đoàn tàu còn lại sẽ được nhập về trong tháng 5 để tiến hành chạy thử nghiệm trong năm nay.

Ngoài ra, TP.HCM đã hoàn thành tháo dỡ rào chắn và tái lập phần đường Lê Lợi, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình thi công dự án.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ bởi Huyền Đồ trong bài viết trên đã phần nào giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Dự án này được đánh giá là công trình thế kỷ với ý nghĩa chiến lược quan trọng và có quy mô lớn nhất mà TP HCM thực hiện. Tuyến Metro số 1 được kỳ vọng sẽ giúp giải tỏa áp lực giao thông thành phố, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và thay đổi diện mạo của TP HCM.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.