Vai trò của thiên nhiên đối với sự sống

Thiên nhiên có tác động rất lớn đến môi trường tự nhiên và đời sống của con người. Bài viết này sẽ điểm qua những vai trò quan trọng của thiên nhiên và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Vai trò của thiên nhiên với môi trường tự nhiên

Thiên nhiên chính là cái nôi sản sinh và cũng là điểm kết thúc của sự sống. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sự sống, góp phần cân bằng hệ sinh thái.

Ảnh hưởng của tự nhiên tới đời sống của con người

Thiên nhiên là nguồn cung cấp các tài nguyên quan trọng để phục vụ cho cuộc sống và hoạt động sản xuất của con người. Chúng ta hít thở không khí từ thiên nhiên, uống nước từ thiên nhiên, khai thác các loại khoáng sản, lâm sản, thổ sản, hải sản,… để đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống và sản xuất.

Thiên nhiên còn ảnh hưởng đến đặc điểm địa hình và môi trường sống của con người. Ví dụ, những người sống ở khu vực Đông Á, nơi có khí hậu nóng ẩm và đồng bằng nhiều, thì họ sẽ định cư dọc các con sông lớn để phát triển nghề trồng lúa nước. Ngược lại, người da trắng sống ở khu vực châu Âu, nơi có khí hậu ôn đới mát mẻ và nhiệt độ trung bình thấp, nên trồng các loại cây thực phẩm như lúa mì dễ thích ứng với khí hậu đó.

Huyền Đồ

Tuy nhiên, các hoạt động sinh sống và khai thác của con người hiện nay đang gây phá hủy thiên nhiên và môi trường tự nhiên. Do đó, chúng ta cần cùng nhau giải quyết nhanh chóng vấn đề này.

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể được phân loại thành sáu loại chính:

 • Tài nguyên đất: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất để sản xuất công nghiệp (làm gạch, làm gốm)…
 • Tài nguyên rừng: động vật, thực vật, lâm sản, địa điểm du lịch…
 • Tài nguyên nước ngọt: nước uống, nước sản xuất, thủy sản nước ngọt, các loài thực vật thủy sinh, năng lượng thủy điện…
 • Tài nguyên gió: sức gió, vận tải…
 • Tài nguyên biển: hải sản, muối, thực vật thủy sinh, địa điểm du lịch…
 • Tài nguyên khoáng sản: than đá, quặng, đá vôi, dầu khí…

Thực trạng

Giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Việt Nam đang ngày càng bị giới hạn và cạn kiệt. Đồng thời, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên đáng lo ngại. Thủ phạm chính đằng sau tất cả những vấn đề môi trường là “con người”. Theo các chuyên gia về môi trường, diện tích rừng tự nhiên đang dần thu hẹp do việc khai thác trái phép của con người. Sự thu hẹp này dẫn đến mất môi trường sống cho nhiều loài động vật, với nguy cơ tuyệt chủng cao. Xả thải từ các khu công nghiệp không được xử lý đúng quy trình đã làm ô nhiễm nguồn nước một cách nghiêm trọng, làm tăng nhu cầu về nước sạch của con người và các sinh vật khác. Ngoài ra, cạn kiệt nguồn khoáng sản tự nhiên, ô nhiễm đất đai, không khí, và biến đổi khí hậu đang ngày càng leo thang. Tất cả những vấn đề này đều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con người và các loài sinh vật khác.

Huyền Đồ

Cách khắc phục

Chúng ta, là những nguyên nhân chính gây suy giảm môi trường, cần nhận thức và thực hiện những hành động cụ thể để khai thác và sử dụng tài nguyên một cách bền vững:

 • Trồng và bảo vệ cây xanh, chú trọng đến hệ thống rừng phòng hộ đầu nguồn.
 • Chọn lối sống xanh, sử dụng đồ tái chế và các chất liệu từ thiên nhiên dễ phân hủy, hạn chế sử dụng túi nilon.
 • Sử dụng nguồn năng lượng sạch, tận dụng các nguồn năng lượng từ thiên nhiên như điện mặt trời, điện gió,…
 • Khi không sử dụng, rút phích cắm khỏi ổ nguồn để tiết kiệm điện năng.
 • Tuân thủ nguyên tắc 3R (giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế).
 • Nâng cao ý thức sống và bảo vệ môi trường từ bản thân mỗi người.

Huyền Đồ

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.