1. Vàng tây là gì?

Vàng tây là hợp kim của Vàng nguyên chất và một số kim loại màu khác có giá trị thấp hơn như niken, đồng, bạc,.. Sự pha trộn này có thể tạo nên được màu sắc đặc biệt và tự nhiên cho các loại trang sức tùy thuộc vào màu sắc của kim loại pha trộn. Pha thêm Niken (Ni) hoặc Palladium (Pd) thì Vàng thường có màu trắng, thêm Đồng (Cu) vào thì Vàng ngả đỏ hoặc hồng, thêm Bạc (Ag) Vàng sẽ có màu lục.

Vàng tây có màu sắc và độ cứng lớn, đây là điểm mạnh để khắc phục điểm yếu của Vàng ta là mềm dẻo. Và do được du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam nên được gọi là “Vàng tây”.

Hiện nay, Vàng tây đã được ứng dụng nhiều vào ngành trang sức đem lại những thiết kế đep, tinh xảo và độ khó cao.

2. Đặc điểm Vàng tây như thế nào?

Vì chứa hàm lượng Vàng nhiều nhất trong hợp kim nên Vàng tây vẫn mang màu Vàng đặc trưng của Vàng ta. Tuy nhiên, màu sắc của Vàng tây nhạt hơn so với Vàng ta do có sự pha trộn giữa hợp kim và kim loại khác.

Ngoài ra, Vàng tây có đặc tính dai, bền và cứng hơn nhiều so với Vàng nguyên chất nên chúng được sử dụng rộng rãi để chế tác trang sức và tạo ra được nhiều kiểu mẫu, nhiều chi tiết tinh tế, đẹp mắt, tinh xảo cao. Vàng tây có khả năng giữ được form dáng, độ bền cho sản phẩm tốt, không bị han gỉ, biến màu dưới tác động môi trường, các tác nhân oxy hóa, chịu được lực va đập lớn, không bị bóp méo hay trầy xước trong quá trình sử dụng.

3. Có những loại Vàng tây nào?

Như ở phần trên đã nói, tùy thuộc vào sự pha trộn của Vàng nguyên chất và kim loại màu sẽ tạo nên màu sắc khác nhau. Giá trị của Vàng tây sẽ dựa trên hàm lượng Vàng để đánh giá. Chính vì thế Vàng tây chia ra nhiều loại Vàng: 18k, 14k, 10k, 9k.

Đây là Vàng có tỷ lệ pha trộn giữa 75% Vàng nguyên chất và 25% là các kim loại khác, tương ứng với 7 tuổi rưỡi. Với sự đẹp, sáng bóng, có độ cân bằng giữa giá trị và thẩm mỹ nên Vàng tây 18k được khá nhiều thương hiệu lựa chọn.

Đây là loại Vàng theo tỷ lệ pha trộn giữa 58,3% Vàng nguyên chất và 41,7% là các kim loại khác. Vàng 14k cũng là loại Vàng tây được ưa chuộng hiện nay do có độ sáng bóng cao hơn Vàng 18k, đặc biệt cứng hơn nhiều so với Vàng 18k.

Đây là loại Vàng theo tỷ lệ pha trộn giữa 41,7% Vàng nguyên chất 33% bạc và 25% đồng. Giá trị loại Vàng này thấp hơn so với rất nhiều loại, nếu xét về trang sức thì đây là loại dễ mua nhất vì giá cả thấp.

Đây là loại Vàng có tuổi Vàng thấp nhất và cứng nhất vì chỉ có 37,5% là Vàng nguyên chất còn lại là hợp kim và các kim loại khác. Vàng này có giá thành thấp hơn so với các loại Vàng khác.

4. Vàng tây giá bao nhiêu? So với giá Vàng ta thế nào?

4.1. 1 chỉ Vàng tây giá bao nhiêu?

Tùy vào độ tuổi Vàng sẽ có sự chênh lệch giá khác nhau

Tại PNJ có giá như sau:

– Nữ trang 10k: giá mua vào 2.063.000đ – giá bán ra 2.203.000đ/ 1 chỉ

– Nữ trang 14k: giá mua vào 2.952.000đ – giá bán ra 3.092.000đ/ 1 chỉ

– Nữ trang 18k: giá mua vào 3.092.000đ – giá bán ra 3.960.000đ/ 1 chỉ

Tại DOJI có giá như sau:

– Vàng tây 10k: giá mua vào 1.948.000đ – giá bán ra 2.198.000đ/ 1 chỉ

– Vàng tây 14k: giá mua vào 2.672.000đ – giá bán ra 3.172.000đ/ 1 chỉ

– Vàng tây 18k: giá mua vào 3.521.000đ – giá bán ra 4.406.000đ/ 1 chỉ

Tại SJC có giá như sau:

– Vàng tây 10k: giá mua vào 1.939.800đ – giá bán ra 2.139.800đ/ 1 chỉ

– Vàng tây 14k: giá mua vào 3.279.900đ – giá bán ra 3.479.900đ/ 1 chỉ

– Vàng tây 18k: giá mua vào 3.921.700đ – giá bán ra 3.921.700đ/ 1 chỉ

4.2. Vàng tây hay Vàng ta đắt hơn?

Nếu Vàng tây là sự pha trộn Vàng nguyên chất cùng một số kim loại khác để tăng độ cứng cho chất liệu thì Vàng ta là Vàng nguyên chất 99,99%. Vàng ta còn được biết với một tên gọi khác thường được dùng hơn, đó là Vàng 24K hay Vàng 9999.

Vì có tỷ lệ Vàng cao hơn nên mức giá của Vàng ta cao hơn so với Vàng tây. Do số lượng khai thác Vàng ta khá thấp, nó lại được giao dịch ở khối lượng lớn, kích thước lớn để sử dụng trong sản xuất nên giá mua – bán cao.

Với Vàng ta người ta chủ yếu mua Vàng miếng để dự trữ còn Vàng tây thì mua ở dạng trang sức để đeo. Trang sức Vàng tây không có mức giá cố định mà còn phụ thuộc vào giá gia công, giá đá đính kèm trên đó nữa.

5. Vàng tây khác Vàng ta ở điểm gì?

Vàng ta là Vàng ròng nguyên chất nên chúng sở hữu màu Vàng kim đậm. Vàng ta mềm, dễ trầy xước chịu va đập kém. Việc chế tác trang sức bằng Vàng ta gặp nhiều khó khăn vì chúng mềm khó tạo kiểu và khó gắn các loại trang sức đá quý lên. Còn Vàng tây màu Vàng ánh bóng, cứng dễ tạo kiểu nên thường dùng để làm trang sức không như Vàng ta chỉ dùng để dự trữ hoặc làm quà tặng cho các dịp lễ cưới hỏi.

6. Cách thử Vàng tây là thật hay giả:

– Quan sát bằng mắt: Bề mặt Vàng tây nhẵn mịn, không có các chấm và đốm nhỏ li ti, chế tác tinh xảo không vết lồi lõm. Trong trường hợp, chạm lên Vàng tây chuyển sang màu xanh hoặc đen là dấu hiệu của hàng giả.

– Sử dụng nam châm: Vàng thật không thành phần hợp kim từ tính sẽ không bị nam châm hút. Nếu Vàng giả sẽ bị hút mạnh do hàm lượng sắt và kim loại pha nhiều.

– Nung ở nhiệt độ cao: Sử dụng lửa để đốt đến nhiệt độ 1000 -1400 độ C. Trường hợp Vàng tây thật, trang sức Vàng sẽ có hiện tượng nóng chảy, sau đó nguội thì co vào. Còn Vàng giả sẽ xuất hiện dấu hiệu bay hơi và Vàng chuyển màu.

– Dùng giấm: Cho Vàng vào giấm 15 phút, nếu Vàng thật sẽ hông có các dấu hiệu oxy hóa, sủi bọt bề mặt. Do Vàng thật và hợp kim không chịu tác động oxy hóa.

– Thông tin rõ ràng: Vàng tây mua tại các cửa hàng uy tín sẽ có thông tin, ký hiệu trên sản phẩm như: Thông tin tuổi Vàng, Logo thương hiệu, trung tâm định giá uy tín.

– Dùng gốm kiểm tra: Chà Vàng lên bề mặt gốm, nếu xuất hiện vệt Vàng là Vàng thật còn vệt đen là Vàng giả.

7. Vàng tây có bị mất giá không?

Trên thực tế, giá Vàng tây phụ thuộc vào tỷ lệ Vàng nguyên chất là bao nhiêu. Vàng 18k bán ra sẽ lời từ 100.000-200.00 VNĐ. Còn Vàng 14k trở xuống bán ra không lời được bao nhiêu thậm chí là lỗ. Đặc biệt Vàng dưới 10k bán ra dễ bị lỗ nhiều.

8. Những điều cần biết trước khi mua Vàng tây uy tín:

– Lựa chọn thương hiệu uy tín: Nên mua Vàng ở các hãng như PNJ, DOJI, SJC,.. việc lựa chọn thương hiệu mua Vàng tây sẽ giúp bạn yên tâm về chính sách bảo hành cũng như các ưu đãi khác.

– Theo dõi giá trước khi mua: Giá Vàng luôn có sự biến động và điều này sẽ ảnh hưởng đến mức giá mua-bán Vàng tây. Để mua Vàng tây với mức giá lời và bán ra với mức giá cao thì bạn cần cập nhật giá Vàng thường xuyên trên các trang web chính hãng.

– Chọn địa điểm mua uy tín: Tìm hệ thống kênh phân phối đáng tin cậy của các thương hiệu Vàng bạc uy tín.

– Mua Vàng chú ý đến hóa đơn: Chỉ mua Vàng tây của công ty với những logo của công ty đó để thuận tiện trong các giao dịch bán lại Vàng sau đó. Nếu có nhu cầu bán lại bạn có thể mang trang sức của mình đến các đại lý, chi nhánh của nơi mà mình mua để được hỗ trợ mua bán nhanh chóng nhất.

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon