Rệp cắn

Cũng giống như các loại côn trùng khác, cơ thể của mỗi người có phản ứng riêng với vết cắn của rệp. Thời gian để các phản ứng này xuất hiện cũng khác nhau, có thể mất từ vài giờ đến vài ngày. Một số người bị rệp cắn có cảm giác ngứa và khó chịu, trong khi những người khác có các phản ứng sưng tấy và đau nặng hơn. Một số trường hợp hiếm gặp có thể gây sốc phản vệ, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, thường không xảy ra.

Thông thường, một người có thể bị nhiều vết cắn của rệp cùng một lúc. Vết cắn có màu đỏ, gây ngứa, và đôi khi có vết phồng rộp ở đỉnh.

Rệp sống nhờ máu và thường hoạt động vào ban đêm. Chúng cần hút máu ít nhất 14 ngày mới có thể sinh sản và có thể sống mà không cần ăn trong vài tháng đến một năm.

Muỗi đốt

Muỗi cái hút máu để sinh sản và phát triển. Để muỗi xâm nhập vào máu và gây phản ứng, quá trình tiếp xúc với vật chủ phải kéo dài ít nhất 6 giây. Vết muỗi đốt giống như vết sưng đỏ với vết đốt ở trung tâm. Với những người nhạy cảm, vết muỗi đốt có thể gây lên nổi mề đay trên da hoặc lan tỏa ra vùng xung quanh.

Các vết đốt của muỗi gây ngứa, đây là cách hệ thống miễn dịch phản ứng với nước bọt của muỗi.

Muỗi thường cắn vào buổi tối, từ hoàng hôn đến bình minh. Muỗi có thể bị thu hút bởi carbon dioxide, mồ hôi của con người và hơi ấm.

Sự khác biệt giữa các vết cắn

Vết cắn của rệp và muỗi có những đặc điểm khác biệt trên da.

Xuất hiện

Vết cắn của rệp thường xuất hiện theo cụm và theo một kiểu riêng biệt, như đường hoặc vệt ngoằn ngoèo. Thông thường, vết cắn xuất hiện ở những khu vực không được che chắn trong khi ngủ. Mặt khác, vết muỗi đốt thường cô lập và xuất hiện ngẫu nhiên trên cơ thể.

Thời gian phản ứng

Thường người ta không cảm thấy vết cắn của rệp và các phản ứng có thể xuất hiện sau vài giờ hoặc vài ngày. Nếu không bị kích thích thêm, các triệu chứng thường sẽ tự giảm sau một tuần.

Ngược lại, vết muỗi đốt có thể gây ngứa và hiện rõ ngay lập tức nhưng thời gian khỏi sẽ nhanh hơn. Thông thường, chúng sẽ đỡ đi sau 1 hoặc 2 ngày.

Sự nhiễm trùng

Muỗi đốt có khả năng truyền bệnh nghiêm trọng. Các bệnh mà muỗi có thể truyền là sốt Tây sông Nile, sốt xuất huyết, Zika và sốt rét. Trong khi đó, rệp không truyền bệnh.

Triệu chứng

Các triệu chứng của vết cắn của rệp và muỗi có thể được phân biệt.

Rệp cắn

Các triệu chứng của vết cắn của rệp bao gồm:

Muỗi đốt

Các triệu chứng của muỗi đốt đối với hầu hết người là ngứa và có nổi ban đỏ trên da. Chúng thường xuất hiện trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi bị muỗi đốt. Những người bị dị ứng với muỗi cắn có thể có các triệu chứng nổi mề đay, phồng rộp, sốt, sưng khớp và sốc phản vệ.

Điều trị

Hầu hết các trường hợp vết cắn của rệp và muỗi không cần điều trị trừ khi có các phản ứng dị ứng đặc biệt.

Sốc phản vệ là một phản ứng hiếm gặp đối với vết cắn của rệp, nhưng nếu có khó thở, cần tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Các bước cơ bản trong xử lý vết cắn của rệp hoặc muỗi bao gồm:

Phòng ngừa

Có một số biện pháp có thể giúp giảm việc bị côn trùng cắn.

Rệp cắn

Để tránh bị rệp cắn, cần kiểm tra giường ngủ xem có dấu hiệu của rệp ở nệm và xung quanh đầu giường. Đồng thời không đặt vali trên sàn nhà. Để ngăn ngừa rệp cắn tại nhà, cần:

Nếu tình trạng bị rệp cắn vẫn diễn ra thường xuyên, có thể cần sử dụng các biện pháp có sử dụng thuốc chuyên dụng.

Muỗi đốt

Có một số biện pháp sau đây để ngăn ngừa muỗi đốt:

Các vết đốt của côn trùng khác tương tự?

Có những côn trùng khác có khả năng gây ra các vết đốt tương tự như rệp và muỗi. Các loại côn trùng này bao gồm bọ chét, ruồi, nhện và ghẻ. Các vết đốt của chúng có thể gây ngứa, sưng và đỏ trên da.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Thường thì không cần đi khám bác sĩ ngoại trừ trong những trường hợp có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vết cắn hoặc nhiễm trùng phát sinh từ vết cắn. Các dấu hiệu cần quan tâm bao gồm khó thở, số lượng vết cắn lớn, sốt, sưng, nổi mề đay, mụn nước hoặc mưng mủ, và sử dụng các loại thuốc chống ngứa OTC không làm giảm triệu chứng.

Tóm lược

Vết cắn từ rệp và muỗi là một vấn đề phổ biến. Mặc dù có thể gây khó chịu và ngứa, thường thì các triệu chứng này tự giảm trong vài ngày và hiếm khi gây ra các tình trạng nghiêm trọng.

Việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa là cách tốt nhất để ngăn chặn sự phát triển của cả rệp và muỗi, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Xem thêm: Huyền Đồ

Image by KatinkavomWolfenmond from Pixabay
Image by skeeze from Pixabay
Image by Thank God I’m Natural from Pixabay
Image by GregorBister from Pixabay

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon