Xông Đất Đầu Năm: Ý Nghĩa và Cách Chọn Người Xông Đất Để Phát Tài

Xông Đất Đầu Năm Là Gì?

Sau khi đón giao thừa, các hộ gia đình, đặc biệt là những người kinh doanh, thường tìm người hợp tuổi đến nhà xông đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề xông đất. Vậy xông đất là gì và ý nghĩa thực sự của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

1. Xông Đất Đầu Năm là Gì?

Xông đất, còn được gọi là đạp đất, xông nhà, là một tục lệ đã tồn tại từ lâu đời ở Việt Nam. Theo quan niệm của người xưa, nếu người đầu tiên đến chúc Tết gia đình là người hợp tuổi với gia chủ, thì gia đình sẽ gặp nhiều điều may mắn, tài lộc trong năm mới. Vì lý do này, người Việt từ xưa đã rất coi trọng việc “xông đất” sau thời điểm giao thừa.

2. Ý Nghĩa của Việc Xông Đất

Theo quan niệm xưa, sau đêm giao thừa, mọi thứ trong nhà đều rất mới, vì vậy gia chủ thường mong đợi có người mang đến sự may mắn, phát tài và phát lộc cho gia đình vào đầu năm. Do đó, việc người đầu tiên đến nhà chúc Tết rất được coi trọng.

Người khách đến vào sáng mồng 1 phải do chủ nhà sắp đặt trước và mang theo trái cây, bánh mứt và lì xì, đặc biệt khi có trẻ con trong nhà. Gia chủ sẽ ra đón tiếp vui vẻ, nhiệt tình và nhận những lời chúc tốt đẹp đến với gia đình mình.

Tục xông đất đầu năm chỉ diễn ra trong khoảng vài phút khi người đầu tiên đến chúc Tết đến nhà gia chủ. Dù chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi, nhưng đã mang lại niềm vui và sự tin tưởng rằng gia đình sẽ có một năm mới may mắn. Người đi xông đất cảm thấy vui vì đã thực hiện những điều tốt lành, góp phần làm phước cho mọi người.

3. Cách Chọn Người Đến Xông Đất

Người xưa chỉ có hai cách chọn người xông đất vào ngày đầu năm.

Đối với những người có vị trí quan trọng, có học thức, họ thường chọn người xông đất có tuổi hợp với chủ nhà. Người xông đất phải là người đàn ông trụ cột trong gia đình.

Đối với những người lao động, việc chọn người xông đất đơn giản hơn. Người được chọn cần khỏe mạnh, tốt tính, gia đình hòa thuận và khấm khá.

Một số gia đình cổ truyền ở một số vùng miền vẫn tin rằng, nếu con gái hoặc phụ nữ đến xông đất đầu năm, sẽ mang lại xui xẻo cho gia chủ. Do đó, ngày đầu năm, phụ nữ thường e ngại đi chúc Tết anh em và họ hàng. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội hiện đại, quan niệm “trọng nam khinh nữ” dần dần được xem là lạc hậu và đã bị xoá bỏ.

Ngày nay, người ta thường chọn những người hợp tuổi bất kể giới tính. Họ cũng chú trọng đến tính cách hiền lành tử tế, thành công và đầy đặn trong việc chọn người xông nhà.

Theo một số chuyên gia phong thủy, để chọn người xông đất đầu năm, gia chủ nên chọn những người thật thà, hồn nhiên, có thành công trong công việc, có đủ con cái (cả trai, cả gái), ngoại hình sáng sủa, thể hiện sự sung túc. Những người như vậy được xem là người tốt “duyên”, đem lại nhiều may mắn trong năm mới cho gia chủ.

Theo thời gian, nhiều phong tục đã có sự thay đổi phù hợp với xã hội. Tuy nhiên, tục xông đất vẫn được nhân dân coi trọng, nhưng đã nhẹ nhàng hơn, không còn quá quan trọng đến tuổi tác và giới tính của người xông đất. Hiện nay, hầu hết các gia đình chỉ coi việc xông đất là một truyền thống tốt, không cần chuẩn bị người xông đất cụ thể. Bất kỳ ai đến và chúc Tết đầu năm được xem là người mang lại may mắn và mọi người đều vui vẻ cả.

Huyền Đồ là một thương hiệu nổi tiếng về các sản phẩm phong thủy và linh vật may mắn.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.