3 Điều cần lưu ý khi thực hiện cách gieo quẻ kinh dịch

Bạn muốn biết cách gieo quẻ kinh dịch có chính xác hay không? Làm thế nào để có quẻ bói chuẩn xác nhất? Vậy hãy tìm hiểu ngay 3 điều quan trọng cần lưu ý dưới đây.

cách gieo quẻ dịch

Thực hiện các cách gieo xem quẻ kinh dịch sẽ giúp bạn biết được chuyện tương lai là hung hay cát. Từ đó, bạn sẽ có được hướng lựa chọn hiệu quả giúp tăng cát giảm hung. Mặc dù vậy, không phải ai bói quẻ kinh dịch cũng có kết quả chính xác. Nó sẽ quyết định bởi 3 yếu tố quan trọng mà Lão Bạch sẽ bật mí ngay sau đây.

Nguyên lý quan trọng khi thực hiện cách gieo quẻ kinh dịch

Cách gieo quẻ trong kinh dịch dù là hung hay cát thì cũng sẽ được tiến hành theo nguyên lý chung như sau:

 • Thứ nhất là gieo quẻ bói để hỏi việc
 • Thứ hai là giải ý nghĩa của quẻ bói để biết sự việc sắp tới là cát hay hung
 • Thứ ba là đưa ra quyết định của mình khi đã biết được sự việc.

Gieo quẻ kinh dịch sẽ có nguyên lý riêng bạn cần biết để đảm bảo tính chính xác

Các chuyên gia về kinh dịch cho rằng, nếu muốn gieo quẻ kinh dịch được chính xác thì bạn phải để tâm tịnh và phát khởi câu hỏi từ tâm. Người xưa có câu, “tâm khởi thì thần biết”. Thông qua tâm để đưa câu hỏi đến trời xanh và cũng chính điều đó sẽ giúp trời xanh trả lời bạn với đáp án chính xác nhất. 

Các phương thức gieo quẻ kinh dịch phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều cách gieo quẻ kinh dịch để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là:

 • Cách gieo quẻ kinh dịch bằng đồng xu
 • Gieo quẻ kinh dịch dựa vào thời gian
 • Rút thăm để ứng được quẻ kinh dịch.

Có rất nhiều cách gieo quẻ kinh dịch khác nhau để bạn lựa chọn

3 yếu tố quyết định đến quẻ kinh dịch chuẩn xác hay không

Dù bạn chọn cách gieo kinh dịch bằng thời gian hay đồng xu hoặc rút thăm thì quá trình gieo quẻ cần phải đảm bảo được các yếu tố sau:

Tâm phải thành

Như đã nói ở trên, bói kinh dịch là một phép chiêm đoán. Nó đòi hỏi tâm của người gieo quẻ phải thành. Bạn phải có nghi lễ, có sự thành khẩn thì thần mới chứng và giúp bạn trả lời câu hỏi mình muốn biết. Đó cũng là lý do mà cổ nhân thường nói “Dịch chính là đạo của người quân tử”. Bởi những kẻ tâm thuật bất chính sẽ không thể có được câu trả lời như mong đợi. 

Thành tâm là yếu tố quan trọng khi gieo quẻ kinh dịch

Với gieo quẻ kinh dịch thì bạn chỉ nên hỏi điều mà mình xem là quan trọng nhất. Đồng thời, bạn cũng chỉ nên gieo quẻ 1 lần. Bởi theo lý thì việc gieo quẻ nhiều lần tức là tâm không còn “Thành”. Ý muốn hỏi cũng không còn “ngay”, lòng tin vào quẻ dịch cũng không còn “thành kính” nữa. Như vậy thì dù có bói nhiều lần thì quẻ cũng không linh nữa.

Đáp ứng đủ tam yếu khi thực hiện cách gieo quẻ kinh dịch

Bạn muốn tiến hành cách gieo quẻ kinh dịch theo thời gian, bằng đồng xu…thì nhất định phải có được “Tam yếu” sau:

 • Thứ nhất là thính giác phải chú ý nghe thật kỹ mọi âm thanh xung quanh để biết được những điều liên quan đến sự vật muốn biết.
 • Thứ hai là thị giác phải quan sát tinh tường những thay đổi liên quan đến sự vật
 • Thứ ba là chính tâm. Tức là tâm phải ngay thẳng, nói điều đúng.

Quá trình gieo quẻ cần có sự tập trung cả thính giác, thị giác và tâm trí

Thực tế thì không phải ai cũng có thể làm được điều này. Bởi để đảm bảo được “Tam tịnh” ở thị giác, thính giác và tâm là chuyện không đơn giản. Ngoài ra, đối với người giải quẻ dịch cũng phải đảm bảo được các yếu tố như:

 • Trả lời khách quan và tập trung tinh thần khi giải quẻ dịch
 • Người giải quẻ cần phân tích và hướng dẫn cho người gieo quẻ cách hỏi sao cho chính xác
 • 1 lần gieo quẻ không được trả lời nhiều hơn 1 việc.

Quẻ dịch không thể hiện 1 dự báo nào mang tính cứng nhắc

Có thể, trong cách gieo kinh dịch theo ngày bạn thực hiện, cùng 1 quẻ kinh dịch nhưng tùy theo từng thời điểm khác nhau mà ý nghĩa dự báo sẽ không giống nhau. Ví dụ như, bạn bói quẻ chuyện ăn uống và gieo được quẻ càn tức là tượng con rồng thì điều này không có nghĩa là bạn sẽ được ăn thịt rồng. Bởi rồng là linh thú được hình tượng hóa và nó không có thật. Điều này sẽ trở nên phi lý. Nhưng nếu ở thời điểm đó bạn có ăn cá hay đánh bắt cá thì khả năng bắt được cá chép sẽ rất cao. Bởi người xưa từng có điển tích về “cá chép hóa rồng”. Như ví dụ trên cho thấy, kết quả quẻ bói sẽ được lý giải tùy theo từng thời điểm để có thể luận ra ý nghĩa mà quẻ kinh dịch dự đoán.

Trên đây là những lưu ý khi thực hiện cách gieo quẻ kinh dịch mà bạn cần biết. Nó quyết định rất lớn đến kết quả của quẻ dịch bạn gieo có thực sự chuẩn xác hay không. Lão Bạch tin chỉ cần bạn dùng tâm để gieo quẻ thì sẽ có được câu trả lời chính xác với quẻ bói cát tường, may mắn nhất.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *