Thiền có ý nghĩa gì và Cách học Thiền tại nhà

0
22

Vui sướng là quyền lợi trời ban, nhưng cuộc sống mỗi chúng ta luôn luôn bị bao chuyện không vui quấy nhiễu, cho nên vui sướng cũng chỉ là khoảng khắc mà thôi. Chúng ta buộc phải thường xuyên thay đổi cách sống để có được vui sướng, nhưng vẫn chẳng thể nào có được thoả mãn là bao. Lúc này đây, nếu muốn tìm ra nguyên nhân vốn có, đồng thời trút được phiền não, tìm thấy được niềm vui, vậy thì chúng ta hãy bắt đầu thực hiện Thiền Tu.

Xác định rõ ràng chớ có làm liều!

ngồi thiền tại nhà

THIỀN TU CẦN CÓ MỤC TIÊU

Mục tiêu xác định càng rõ ràng, lòng quyết tâm sẽ càng vững vàng, cơ hội thành công cũng vì thế mà càng lớn. Làm bất cứ một việc gì, xác định đúng mục tiêu là hết sức quan trọng, thiền tu cũng như thế thôi.

=> Mục tiêu đúng đắn

Trước khi tiến hành thực hiện Thiền tu, chúng ta cần xác định đúng mục tiêu, rằng chúng ta muốn làm gì, đạt đến mục tiêu gì, nhất nhất phải có quan niệm sao cho thật rõ ràng. Điều này hết sức quan trọng để thực hiện Thiền tu sau này. Không có mục tiêu, thì làm bất cứ việc gì thì cũng không thể có kết quả, thiền tu cũng như thế mà thôi.

=> Làm thế nào để chế định mục tiêu

Mục tiêu của thiền tu cũng không thể tùy tiện xác định. Muốn giác ngộ sớm hơn người khác, muốn càng có sức mạnh hơn người khác, muốn có được càng nhiều lợi ích hơn người khác, cách suy nghĩ này là hoàn toàn sai. Mục tiêu tu thiền phải là đem cái thiện cái đức tiềm ẩn trong ta dốc hết ra, cái mục tiêu đó phải có đủ mấy yếu tố, bao gồm làm sáng nội tâm, trút bỏ phiền não, giải thoát khổ đau, thực hiện chính đạo tĩnh yên, và tuân thủ chính đạo để đạt đến niềm vui. 

Chúng ta đều biết, mục tiêu cao nhất của Thiền tu là thu được chính ngộ, và giúp đỡ người khác có được chính ngộ. Đây chính là lòng thiện nêu lên mà Phật giáo luôn luôn đề cập. Theo cách nhìn của Phật giáo mà nói, phổ độ chúng sinh là mục tiêu cao xa nhất. Nhưng mục tiêu này, vời người mới thực hiện thiền tu thì quả là quá ư cao xa, khiến người ta cảm thấy không thực tế không thiết thực.

Chúng ta nên xây dựng một mục tiêu ngắn chặng, đó là đem đến sự bình tĩnh lòng, loại bỏ không vui, xoá tan những chuyện không vừa ý,…Xoá tan những sự ngạo mạn, cố chấp, đố kỵ. Mục tiêu như thế tuy nhỏ nhoi nhưng lại sát sườn mỗi người chúng ta, rất dễ làm được, từng bước từng bước thực hiện, mục tiêu lâu dài cảm nhận được mỗi ngày gần hơn.

cách ngồi thiền cho người mới

Người tập Thiền tu cần nhớ:

– Không ôm tâm trạng chờ đợi. Rất nhiều người khi tìm hiểu thiền tu đều đưa ra một câu hỏi thế này: Muốn có được định lực thì cần phải có bao nhiêu thời gian? Muốn đến được Niết Bàn cần tu luyện bao lâu? Những câu hỏi như thế làm sao có được đáp án. Bởi thiền tu có mục tiêu đặc biệt, làm có có thể chế định được thời gian lâu mau.

– Dục tốc ắt bất đạt: Sau khi chúng ta xác định được mục tiêu, chớ vội vàng thực hiện mà cố giữ lấy sự bình tĩnh cho lòng. Lấy việc quan sát hơi thở, ngừng sự xung động là muốn khống chế cho được, mà hãy để nó thực hiện tác động tự nhiên, ngẫu nhiên, tuần tự theo mỗi bước. Làm được như thế mới có được sự bình tĩnh và thoải mái.


VIDEO HƯỚNG DẪN NGỒI THIỀN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

[drivr id=”1kZ4msRc9Jyu8uTyzqZmJ0D6LkAmCzxdl” type=”video”]


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây